Thánh Januarius, Thánh bảo trợ thành Napoli

Thánh Januarius, Thánh bảo trợ thành Napoli

Nhiều thế kỷ trước, Thánh Januarius đã chết vì Đức tin trong cuộc đàn áp của hoàng đế Diocletian. Thiên Chúa, qua máu tôi tớ Ngài đã đổ ra vì Ngài. Hôm nay, ngày 19/09 là ngày lễ mừng kính, chúng ta cùng tìm hiểu đời sống và gương nhân đức của Thánh Nhân xưa.

Dòng lịch sử

Thánh Januarius, Thánh bảo trợ thành Napoli

Người ta biết rất ít về cuộc đời của Thánh Januarius và những gì tiếp theo hầu hết bắt nguồn từ các nguồn Kitô giáo sau này, thế kỷ thứ 6 hoặc thế kỷ thứ 9 và từ những truyền thống dân gian sau này.

Theo nhiều thánh tích khác nhau, Thánh Januarius sinh ra ở Benevento trong một gia đình quý tộc giàu có có nguồn gốc từ bộ tộc Caudini của người Samnites. Khi mới 15 tuổi, ngài đã trở thành linh mục địa phương của giáo xứ Benevento, nơi vào thời điểm đó còn nhiều người ngoại đạo. Khi Januarius 20 tuổi, Ngài trở thành Giám mục của Naples và kết bạn với Juliana của Nicomedia và Thánh Sossius, những người Ngài đã gặp trong quá trình học làm linh mục.

Thánh Januarius tử vì đạo

Thánh Januarius, Thánh bảo trợ thành Napoli

Vị thánh được yêu mến vào cuối thế kỷ thứ ba này là giám mục của Beneventum và có một người bạn, một phó tế tên là Sossius, người giống như ngài, bận rộn với việc củng cố các Kitô hữu đang phải đối mặt với sự tử đạo. Khi quận trưởng Pouzzoles, nơi Sosius bị giam, nghe tin Thánh Januarius sẽ đến thăm ông và ba tín hữu Kitô giáo nhiệt thành khác đang bị giam ở đó, ông đã ra lệnh bắt Ngài.

Ông thúc giục Thánh Januarius chấm dứt những lời hô hào bị cấm bởi các sắc lệnh của triều đình, và dâng hương cho các thần tượng, nếu ngài muốn tránh bị tra tấn. Vị thánh giám mục trả lời rằng ông không thể làm như vậy. Ngài phải chịu đựng những cực hình, lần cực hình đầu tiên ngài không bị thương một cách thần kỳ. Thẩm phán cho rằng phép lạ là do ma thuật, như người ta thường nói về những Kitô hữu mà Chúa đã chọn để tha. Ông ta ra lệnh tra tấn khác khiến vị giám mục bị gãy chân.

Khi hai giáo sĩ của Benevent đến thăm các cha giải tội, họ bị bắt và bị kết án tử hình cùng năm người kia trong một giảng đường, bởi hàm của thú dữ. Các con vật, tức giận khi được thả vào không gian nơi bảy Người xưng tội đang đứng, đã đến và lặng lẽ nằm dưới chân họ, tái hiện một phép lạ đã hơn một lần trong lịch sử của các thế kỷ đầu tiên.

Nhờ phép lạ này và những phép lạ khác xảy ra trước khi bị hành quyết, năm ngàn người đã được hoán cải. Vị giám mục và những người đồng hành của ông bị chặt đầu vào ngày 19 tháng 9 năm 305. Một nhà thờ được xây dựng trên ngọn núi gần đó để tưởng nhớ Thánh Januarius.

Thống đốc ngoại đạo ít nghĩ rằng, khi lên án họ, rằng ông ta sẽ là công cụ trong tay Chúa để mở ra một chuỗi dài các phép lạ nhằm tưởng nhớ đức tin và chứng thực sự thánh thiện của Thánh Januarius. Thánh tích của ngài được đặt trong nhà thờ lớn ở Napoli, và chính tại đó máu của ngài đã hóa lỏng. Máu đông lại trong hai lọ thủy tinh nhưng khi đưa đến gần đầu của ngài thì nó tan ra và chảy như máu người sống.

Điều này thường xảy ra vào ngày lễ kính ngài vào ngày 17 tháng 9 ở Napoli và vào những ngày kỷ niệm các phép lạ được cho là của ngài, đã bảo vệ thành phố khỏi các vụ phun trào của núi Vesuvius hoặc bệnh dịch hạch. Một số người đã cố gắng giải thích phép lạ này bằng những nguyên nhân tự nhiên, nhưng không ai từng tranh cãi về tính xác thực của sự thật.

Chúa thưởng công Thánh Januarius

Thánh Januarius, Thánh bảo trợ thành Napoli

Chúa đã nói với các môn đệ của Người :” Ai theo Ta sẽ được gấp trăm ở đời này và lãnh phần thưởng đời sau “. Thánh Januarius được nhiều người tôn kính vì những nhân đức anh hùng của Ngài: lòng nhiệt thành, sự thương giúp người nghèo, lòng đạo đức,thánh thiện của Ngài, đặc biệt phép lạ Chúa làm cho máu Ngài luôn tươi tốt và có đủ mọi đặc tính như khi Ngài còn sống.

Khoa học và Y khoa đã chứng minh điều đó. Bình thường, hàng ngày máu ấy đọng khô và đen sẫm. Tuy nhiên, Chúa làm cho máu Ngài loãng ra một năm 3 lần vào tháng 5, tháng 9 và tháng 12, và trong quá khứ máu của Ngài đã báo trước những thiên tai khủng khiếp đã xẩy ra tại nước Ý.

Phép lạ máu loãng, tươi tốt như khi còn sống đã chứng tỏ quyền năng vô biên của Chúa. Qua phép lạ này, nhiều người nhận ra uy quyền tuyệt đối của Chúa. Ngài có quyền trên sự sống và cả trên sự chết nữa. Tại nhà thờ Napoli nước Ý, phép lạ máu của Thánh Januarius loãng ra vẫn xẩy ra hằng năm 3 kỳ như đã nói ở trên. Dân thành Napoli đã chọn thánh Januarius làm bổn mạng của thành họ.

Tổng kết

Thánh Januarius là một nhân vật được yêu quý và tôn kính ở Napoli. Ngày lễ của Ngài là một lễ kỷ niệm lớn trong thành phố, và thánh tích của ông là một trong những kho báu quý giá nhất của thành phố. Thánh Januarius là biểu tượng của niềm hy vọng và sự bảo vệ cho người dân Naples, và câu chuyện của Ngài tiếp tục truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp thế giới.

Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Januarius https://www.simonhoadalat.com/suyniem/saints/Thang9/Januarius.htm https://sanctoral.com/en/saints/saint_januarius.html

Đôi nét về Shop Công Giáo online

Shop Công Giáo online là một cơ sở Công Giáo chuyên cung cấp các tượng ảnh thờ phụng cho bà con giáo dân.
Với mong muốn mang nét đẹp Công Giáo đến với tín hữu yêu mến nghệ thuật Thánh. Shop Công Giáo hy vọng với những nỗ lực của tập thể, sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa.
Xem thêm các mẫu tượng Công Giáo đẹp tại đây

Shop Jbcatholic online1

Shop Công Giáo online – Mang nghệ thuật Thánh đến với ngôi nhà của bạn!
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
 Shop Công Giáo online – Uy Tín và Chất Lượng 
🌐 Website: http://tuonggoconggiaohcm.net/
 Hotline: 09.314.50.314 – 0936.705.844(zalo)

Rate this post
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *