Ngày 8 tháng 9, lễ sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria

Ngày 8 tháng 9, lễ sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria (1)

Hôm nay chúng ta kỷ niệm một trong những ngày sinh nhật quan trọng nhất trong lịch sử thế giới! Chắc chắn, ngày sinh nhật duy nhất quan trọng hơn, là ngày sinh nhật của chính Chúa của chúng ta. Nhưng hôm nay chúng ta tôn vinh mẹ của Ngài, Đức Trinh Nữ Maria và mẹ của chúng ta nữa.

Tại sao lại là ngày 8 tháng 9?

Ngày 8 tháng 9, lễ sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria (1)

Lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria được cử hành hàng năm vào ngày 8 tháng 9. Thông thường, giáo hội có phong tục cử hành ngày lễ kính một vị thánh vào ngày họ qua đời vì đây thực sự là ngày “sinh nhật” của họ, ngày được ghi nhớ là ngày sinh của họ trong hạnh phúc vĩnh cửu.

Tuy nhiên, Đức Trinh Nữ Maria đã bước vào thế giới này một cách vô tội nhờ đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội. Sự giáng sinh của Mẹ là một lý do cho niềm vui lớn lao vì nó được coi là “bình minh ơn cứu độ của chúng ta” như Đức Thánh Cha Phaolô VI đã viết trong tài liệu Marialis Cultus năm 1972.

Kinh Thánh không đề cập đến sự ra đời của Đức Maria. Những điều được biết về sự giáng sinh của Đức Maria được tìm thấy trong Ngụy thư, chủ yếu là Ngụy thư của Thánh Giacôbê đã được các nhà sử học xác định niên đại trước năm 200 sau Công Nguyên. Cuốn sách này cung cấp cho chúng ta một tường thuật chi tiết về sự ra đời của Đức Trinh Nữ Maria bắt đầu từ chương thứ năm và thậm chí còn kể lại cuộc trò chuyện chi tiết giữa mẹ của Đức Maria, bà Thánh Anna và bà đỡ.

Tài liệu sớm nhất kỷ niệm ngày lễ này có từ thế kỷ thứ sáu. Người ta thường tin rằng lễ này bắt nguồn từ Giêrusalem vì có bằng chứng, vào thế kỷ thứ năm, về một nhà thờ dành riêng cho Thánh Anna, nằm ở phía bắc Đền thờ trong khu vực lân cận Hồ Bethesda. Sofronius, Thượng Phụ Giêrusalem, đã khẳng định vào năm 603 rằng đây là nơi sinh ra Đức Trinh Nữ Maria.

Sau Công đồng Ephesus năm 431 sau Công Nguyên, việc sùng kính Đức Trinh Nữ Maria tăng lên đáng kể. Điều này, kết hợp với ảnh hưởng của Ngụy thư, có thể là một yếu tố làm gia tăng lòng sùng kính phổ biến của người dân đối với Đức Maria.

Người ta thường tin rằng ngày 8 tháng 9 được chọn để kỷ niệm Lễ Giáng Sinh của Đức Trinh Nữ Maria vì năm dân sự bắt đầu ở Constantinople vào ngày 1 tháng 9. Các học giả tin rằng ngày này được chọn vì nó tượng trưng cho sự “khởi đầu” của công cuộc cứu độ, nên được tổ chức vào thời điểm gần đầu năm mới. Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội sau đó được ấn định vào ngày 8 tháng 12, chín tháng trước đó.

Ngày 8 tháng 9, lễ sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria (1)

Ngày lễ này được đưa vào Rôma từ Giáo hội Đông phương vào thế kỷ thứ bảy. Thánh Sergius I, Giáo hoàng người Syro-Sicilian, trị vì từ năm 687-701, đã quy định rằng kinh cầu và cuộc rước kiệu là một phần của việc cử hành phụng vụ trong ngày lễ này. Paschasius Radbertus (mất 860) đã viết rằng lễ Giáng sinh của Đức Trinh Nữ Maria đã được rao giảng khắp Giáo hội hoàn vũ và nó đã trở thành một ngày lễ buộc đối với phương Tây vào năm 1007.

Chủ đề chính được miêu tả trong việc cử hành phụng vụ của ngày lễ này là thế giới đã chìm trong bóng tối của tội lỗi và với sự xuất hiện của Đức Maria, một tia sáng bắt đầu xuất hiện. Ánh sáng xuất hiện lúc Đức Trinh Nữ Maria sinh ra báo trước sự xuất hiện của Chúa Kitô, Ánh Sáng Thế Gian.

Sự ra đời của Đức Trinh Nữ Maria là sự khởi đầu của một thế giới tốt đẹp hơn: “Origo mundi melioris – nguồn gốc của một thế giới tốt đẹp”.

Câu điệp ca trong bài ca của ngôn sứ Da-ca-ri-a trong buổi cầu nguyện buổi sáng diễn tả những tâm tình này như sau: “Lạy Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, sự ra đời của Mẹ, loan báo niềm vui cho toàn thế giới, vì từ Mẹ đã xuất hiện Mặt Trời Công Lý vinh quang, Chúa Kitô Thiên Chúa chúng con; Ngài đã mọc lên giải thoát chúng ta khỏi lời nguyền ngàn đời và đổ đầy sự thánh thiện vào chúng ta; Ngài tiêu diệt sự chết và ban cho chúng ta sự sống đời đời.”

Điệp ca mở đầu Thánh lễ nói rằng: “Chúng ta hãy hân hoan cử hành sự ra đời của Đức Trinh Nữ Maria, người đã sinh ra Mặt trời Công lý, Chúa Kitô, Chúa chúng ta”. Chính với hai chủ đề về sự tiếp cận ánh sáng và niềm vui này mà các tín hữu cảm nhận được niềm hạnh phúc lớn lao và tính chất lễ hội trong ngày lễ sinh nhật tuyệt vời này của Đức Maria.

Tại sao chúng ta kỷ niệm sinh nhật của Đức Trinh Nữ Maria?

Ngày 8 tháng 9, lễ sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria (1)

Đức Trinh Nữ Maria đã sinh ra trong thế giới của chúng ta mà không hề mang vết nhơ của tội nguyên tổ. Mẹ đã được bảo vệ khỏi bản chất sa ngã của con người nhờ hồng ân Vô Nhiễm Nguyên Tội. Vì vậy, Mẹ là người đầu tiên được sinh ra trong bản chất hoàn hảo của con người, và Đức Trinh Nữ Maria tiếp tục cảm nghiệm được ân sủng này trong suốt cuộc đời mình, đáp lại Thiên Chúa bằng ý chí tự do của mình trên mỗi bước đường.

Tất cả chúng ta đều thích tổ chức sinh nhật của mình. Trẻ em đặc biệt yêu thích ngày này, nhưng hầu hết mọi người đều mong chờ ngày đặc biệt đó mỗi năm khi gia đình và bạn bè chúc mừng họ theo một cách đặc biệt. Vì lý do đó, chúng ta có thể tin chắc rằng ngay cả Đức Mẹ cũng yêu thích ngày sinh nhật của Mẹ khi còn ở trần gian và tiếp tục vui hưởng lễ kỷ niệm đặc biệt này trên Thiên Đàng.

Tất nhiên, Đức Maria không tận hưởng ngày sinh nhật của mình vì muốn được chiều chuộng hoặc được quan tâm đặc biệt. Mẹ, có lẽ hơn ai hết ngoài Con thiêng liêng của mình, đã vui mừng trong ngày sinh nhật của mình vì lòng biết ơn thiêng liêng sâu sắc đối với Chúa vì tất cả những gì Ngài đã làm trong cuộc đời Mẹ.

Khi suy gẫm Mẹ sẽ được kết hợp mật thiết với mỗi ngôi trong Ba Ngôi Chí Thánh trong suốt cuộc đời của Mẹ. Đức Maria hẳn đã biết Chúa sống trong tâm hồn Mẹ và hằng luôn kính sợ Thiên Chúa. Mẹ sẽ suy gẫm về những ân sủng này với lòng khiêm tốn sâu sắc và lòng biết ơn đặc biệt. Mẹ sẽ nhìn tâm hồn và sứ mệnh của mình từ góc độ của Thiên Chúa, nhận thức sâu sắc về tất cả những gì Ngài đã làm cho mình.

Khi chúng ta tôn vinh ngày sinh nhật của Đức Trinh Nữ Maria, đây cũng là một cơ hội quan trọng để mỗi người chúng ta suy ngẫm về những phúc lành lạ thường mà Thiên Chúa đã ban cho mỗi người chúng ta. Chúng ta không Vô Nhiễm Nguyên Tội như Mẹ Maria. Mỗi chúng ta đều sinh ra với tội nguyên tổ và đã phạm tội suốt cuộc đời. Nhưng những phước lành của ân sủng được ban cho mỗi người chúng ta là có thật và bằng một cách đặc biệt.

Chúng ta chỉ cần kết hiệp với Chúa trong các Bí Tích để có mắt nhìn thấy những ân sủng này. Chẳng hạn, Bí tích Rửa tội ban cho linh hồn một sự biến đổi vĩnh cửu. Mặc dù tội lỗi của chúng ta đôi khi có thể che mờ sự biến đổi đó, nhưng sự biến đổi là vĩnh cửu. Tâm hồn chúng ta được thay đổi. Chúng ta được làm mới. Ân sủng được đổ vào tâm hồn chúng ta và chúng ta trở thành con cái Thiên Chúa.

Hôm nay, suy ngẫm về việc cử hành vinh quang sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa. Chúng ta hãy vui mừng, hân hoan, sống phó thác, tin tưởng vào Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Đức Maria. Hãy biết ơn tất cả những gì Chúa đã làm cho chúng ta. Hãy siêng năng cầu nguyện để có đôi mắt nhìn thấy vô vàn ân sủng và những phúc lành của Thiên Chúa dành cho Đức Maria và cho chúng ta, con cái của Đức Mẹ.

Cầu nguyện với Đức Mẹ của chúng ta

Mẹ yêu quý của con, chúc mừng sinh nhật Mẹ! Hôm nay con vui mừng trước món quà tuyệt vời mà Thiên Chúa đã ban cho Mẹ khi Mẹ được Thụ thai Vô nhiễm Nguyên tội và được sinh ra trong thế giới của chúng con. Con cầu nguyện để ngày hôm nay con có thể tôn vinh Mẹ một cách xứng đáng và đặc biệt là hiểu rõ hơn vẻ đẹp tâm hồn đầy ân sủng của Mẹ.

Xin Mẹ hãy cầu nguyện cho con để con cũng có thể vui mừng, vì vô số ân sủng Thiên Chúa đã nhân từ ban cho con. Con yêu Mẹ, Mẹ yêu dấu. Lạy Chúa Giêsu con mến yêu, qua trái tim từ mẫu của Đức Trinh Nữ Maria, con tín thác vào Chúa!

Đôi nét về Shop Công Giáo online

Shop Công Giáo online là một cơ sở Công Giáo chuyên cung cấp các tượng ảnh thờ phụng cho bà con giáo dân.
Với mong muốn mang nét đẹp Công Giáo đến với tín hữu yêu mến nghệ thuật Thánh. Shop Công Giáo hy vọng với những nỗ lực của tập thể, sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa.
Xem thêm các mẫu tượng Đức Mẹ đẹp tại đây

Shop Jbcatholic online1

Shop Công Giáo online – Mang nghệ thuật Thánh đến với ngôi nhà của bạn!
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
 Shop Công Giáo online – Uy Tín và Chất Lượng 
🌐 Website: http://tuonggoconggiaohcm.net/
 Hotline: 09.314.50.314 – 0936.705.844(zalo)

Rate this post
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *