10 điểm chung Thánh Gioan Tẩy Giả và Chúa Giêsu

10 điểm chung giữa Thánh Gioan Tẩy Giả và Chúa Giêsu

Thánh Gioan Tẩy Giả là vị tiên tri cuối cùng và vĩ đại nhất trong Cựu Ước được sai đến để “dọn đường cho Chúa”. Chúa Giêsu gọi ông là nhà tiên tri vĩ đại nhất trong tất cả các nhà tiên tri vì ông trực tiếp liên quan đến cuộc đời và công cuộc cứu chuộc thế gian của Chúa Giêsu.

Thánh Gioan Tẩy Giả, vị Tiền Hô của Đấng Cứu Thế

Thánh Gioan Tẩy Giả

Nơi Thánh Gioan Tẩy Giả, Cựu Ước gặp Tân Ước: trước thời của ông, Lề Luật và các Ngôn Sứ đã được công bố; bắt đầu từ cuộc đời của ông và cho đến tận thế, Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô được loan báo.

Chúng ta nhớ đến Thánh Gioan Tẩy Giả mỗi khi chúng ta lần chuỗi Mân Côi. Trong Mầu Nhiệm 5 Sự Vui, Thứ hai, Đức Trinh Nữ Maria đã vội vã đến thăm người chị họ Elizabeth sau Lễ Truyền Tin. Thánh Gioan Tẩy Giả đã vui mừng nhảy trong lòng mẹ của mình, bà Elizabeth, ngay khi nhận được lời chào từ Đức Trinh Nữ Maria, người lúc đó đang mang thai Chúa Giêsu. Chúng ta cũng nhớ đến Thánh Gioan Tẩy Giả trong Mầu Nhiệm 5 Sự Sáng, Thứ nhất, vì ngài là người đã rửa tội cho Chúa Giêsu ở sông Giođan.

Thánh Gioan Tẩy Giả từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khi qua đời đã làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô là Đấng Cứu Thế và là Con Thiên Chúa. Nhiều người Công giáo có thể ngạc nhiên vì truyền thống Công giáo nói rằng Thánh Gioan Tẩy Giả là người thứ ba không mắc Tội Nguyên Tổ – người thứ nhất là Chúa Giêsu, người thứ nhì là Đức Maria.

Tuy nhiên, có sự khác biệt về việc không mắc Tội Nguyên Tổ giữa Thánh Gioan Tẩy Giả với Chúa Giêsu và Đức Maria: Khác với Chúa Giêsu và Đức Maria, Thánh Gioan Tẩy Giả thụ thai với Tội Nguyên Tổ, nhưng sinh ra lại không mắc Tội Nguyên Tổ. Sao lại như vậy?

Thân phụ của Thánh Gioan Tẩy Giả là Thánh Dacaria, cũng như thân phụ của Đức Maria là Thánh Gioakim, cũng mắc Tội Nguyên Tổ. Nhưng Thiên Chúa không giữ Thánh Gioan Tẩy Giả khỏi tì vết Tội Nguyên Tổ khi thụ thai. Vì thế Thánh Gioan Tẩy Giả, cũng như con cháu ông Adam, đều mắc Tội Nguyên Tổ. Nhưng một sự lạ đã xảy ra. Đức Maria được Sứ thần Gabriel thông báo khi được truyền tin rằng người chị họ Elizabeth cũng đã mang thai Thánh Gioan Tẩy Giả trong lúc tuổi già (Lc 1:36-37), Đức Maria liền lên đường đi giúp đỡ người chị họ (Lc 1:39-40).

Hai chị em vừa gặp nhau thì “đứa con trong bụng nhảy lên” (Lc 1:41), Thánh Elizabeth được đầy Thánh Thần, liền lên tiếng chúc mừng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc” (Lc 1:42).

Thánh Gioan Tẩy Giả “nhảy mừng” diễn tả sự nhận biết Thiên Chúa và là một dạng Bí tích Rửa tội. Bách khoa Công giáo nói ở mục Thánh Gioan Tẩy Giả: “Ứng nghiệm lời sứ thần nói rằng con trẻ sẽ ĐẦY THÁNH THẦN khi còn trong lòng mẹ. Lúc này sự hiện hữu của bất cứ tội lỗi nào cũng đối lập với sự hiện hữu của Chúa Thánh Thần trong linh hồn, lúc này Thánh Gioan Tẩy Giả được tẩy sạch vết Tội Nguyên Tổ.

Như vậy Thánh Gioan Tẩy Giả, khác với Đức Kitô và Đức Maria, cũng thụ thai với Tội Nguyên Tổ, nhưng 3 tháng trước khi sinh, Thánh Gioan Tẩy Giả được tẩy sạch vết Tội Nguyên Tổ, nghĩa là Thánh Gioan Tẩy Giả sinh ra không mắc Tội Nguyên Tổ”.

Với tư cách là “Người Tiền Hô” được Đức Chúa Cha chỉ định của Chúa Giêsu, cuộc đời của Thánh Gioan Tẩy Giả gắn bó mật thiết với cuộc đời trần thế của Chúa Giêsu. Vào ngày lễ Thánh Gioan Tẩy Giả này, chúng ta có thể suy niệm về việc ngài thực sự giống Chúa Giêsu biết bao.

10 điểm chung giữa Thánh Gioan Tẩy Giả và Chúa Giêsu

10 điểm chung giữa Thánh Gioan Tẩy Giả và Chúa Giêsu

1) Cả hai đều bằng tuổi nhau (sinh cách nhau sáu tháng).

2) Cả hai đều thuộc cùng một đại gia đình (Đức Maria và bà Elizabeth là chị em họ).

3) Cả hai đều có cha mẹ công bình, tin kính (ông Dacaria và bà Elizabeth; Thánh Giuse và Đức Maria)

4) Sự ra đời của họ ứng nghiệm lời tiên tri trong Cựu Ước.

5) Sự ra đời đã được thông báo bởi Tổng lãnh thiên thần Gabriel.

6) Tên của họ đã được Thiên Chúa ban cho một cách thiêng liêng.

7) Họ bắt đầu thánh chức khi gần 30 tuổi.

8) Cả hai đều có một nhóm tông đồ của mình.

9) Cả hai đều rao giảng về tin mừng nước trời và phép rửa tội.

10) Cả hai đều là những người công chính làm chứng cho Sự Thật của Thiên Chúa, và đã bị những người cai trị La Mã kết án tử hình.

Tổng kết

Tiền hô của Chúa Giêsu Kitô trong sự sinh ra và cái chết

Là người báo trước sự giáng sinh, rao giảng và cái chết của Chúa chúng ta, Thánh Gioan Tẩy Giả đã thể hiện những hy sinh vất vả của mình như một dấu chỉ thiên đàng. Theo lời Kinh thánh: mặc dù trước mắt nhân loại ngài phải chịu cực hình, nhưng những tia sáng hy vọng của Thánh Gioan Tẩy Giả mang lại tràn đầy sự bất tử.

Chúng ta kỷ niệm ngày sinh của ngài một cách chính đáng bằng một lễ kỷ niệm hân hoan, một ngày mà chính ngài đã làm lễ hội cho chúng ta qua sự đau khổ của ngài và ngày mà ngài đã tô điểm bằng sự huy hoàng đỏ thắm của chính máu mình.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Thánh Gioan Tẩy Giả đã chịu tù đày và xiềng xích để làm chứng cho Đấng Cứu Chuộc của chúng ta, vị Tiền Hô đi trước ngài và đã hy sinh mạng sống vì Chúa chúng ta. Những kẻ bắt bớ Ngài không yêu cầu Ngài chối bỏ Đấng Cứu Thế, mà chỉ yêu cầu Ngài giữ im lặng về sự thật. Tuy nhiên, Ngài đã chết cho Chúa Kitô. Không phải Chúa Kitô đã nói: Tôi là sự thật sao?

Vì thế, vì Gioan đã đổ máu cho sự thật, nên chắc chắn ông đã chết cho Chúa Kitô. Thông qua việc sinh ra, rao giảng và rửa tội, ông đã làm chứng về sự ra đời sắp tới, sự rao giảng và rửa tội của Chúa Kitô, và bằng sự đau khổ của chính mình, ông cho thấy rằng Chúa Kitô cũng sẽ đau khổ.

Đó là phẩm chất và sức mạnh của người đàn ông đã chấp nhận kết thúc cuộc sống hiện tại bằng cách đổ máu sau thời gian dài bị cầm tù. Ngài đã rao giảng sự tự do của hòa bình trên trời, nhưng bị những kẻ vô đạo ném vào song sắt; Ngài bị nhốt trong bóng tối ngục tù, dù Ngài đã đến làm chứng cho Ánh sáng sự sống và xứng đáng được gọi là ngọn đèn sáng chói bởi chính Ánh sáng đó là Đức Kitô.

Thánh Gioan Tẩy Giả đã được rửa tội bằng chính máu của mình, Ngài đã được đặc ân làm phép rửa cho Đấng Cứu Chuộc thế gian, được nghe tiếng Chúa Cha ở trên mình và nhìn thấy ân sủng của Chúa Thánh Thần ngự xuống. Nhưng chịu đựng những đau khổ tạm thời vì lẽ thật không phải là một gánh nặng lớn đối với những người như Thánh Gioan Tẩy Giả; thay vào đó, nó dễ dàng chịu đựng và thậm chí còn đáng mơ ước, vì Ngài biết niềm vui vĩnh cửu sẽ là phần thưởng của Ngài.

Vì cái chết luôn cận kề do nhu cầu tất yếu không thể tránh khỏi của tự nhiên, nên những người như thế coi việc chấp nhận cái chết là một ân phước và nhờ đó nhận được phần thưởng là sự sống vĩnh cửu bằng cách công nhận danh Đấng Cứu Chuộc.

Thánh Phaolô nói rất đúng: Ngài được ban cho đặc ân không chỉ tin vào Đấng Kitô mà còn chịu khổ vì Ngài nữa. Thánh Phaolo cho chúng ta biết lý do tại sao những người được chọn của Ngài phải chịu đau khổ vì Ngài là món quà của Đấng Kitô: Những đau khổ hiện tại không đáng so sánh với vinh quang sẽ được tỏ bày nơi chúng ta.

Chúa Gieessu chịu phép rửa bởi Gioan

Thật ra, tất cả các biến cố xẩy ra trong cuộc đời của Gioan đều có sự can thiệp một cách lạ lùng của Thiên Chúa, để dọn đường cho Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian: Việc thụ thai lạ lùng của Gioan là để báo trước việc Đức Giêsu được thụ thai bởi phép Đức Chúa Thánh Thần trong lòng Đức trinh nữ Maria.

Qua biến cố Mẹ Maria đến thăm viếng bà Elizabeth, hài nhi Gioan được ơn cứu độ đã nhảy mừng trong lòng mẹ, và bà Elizabeth được đầy Thánh Thần đã giới thiệu hài nhi Giêsu trong lòng Mẹ Maria là Đấng được chúc phúc. Việc Gioan sinh ra là niềm vui cho gia đình Dacaria và khắp cả vùng núi Giuđêa là để loan báo ngày Đấng Cứu Thế sinh ra sẽ mang lại niềm vui ơn cứu độ cho toàn thể nhân loại. Cuộc sống ẩn dật của Gioan trong hoang địa như là để giới thiệu về cuộc sống ẩn dật của Chúa Giêsu trong gia đình Nagiarét.

Điều đáng nói hơn cả là về phần Gioan, một khi đã nhận ra sứ mạng mà Thiên Chúa giao phó, Gioan đã không còn biết gì khác hơn là sống trọn vẹn cho sứ mạng đó một cách trung tín, kiên quyết, cho tới cùng. Vì thế, Gioan đã sớm rút lui vào hoang địa, sống một cuộc đời khắc khổ, xa lánh mọi mời mọc, níu kéo của trần gian là để sống trọn vẹn hướng về Đấng cứu thế mà ông phải làm kẻ “dọn đường” cho Ngài.

Thật vậy, cuộc đời thánh Gioan Tẩy Giả gắn liền với cuộc đời Chúa Giêsu: Gioan loan tin nhưng Chúa Giêsu là thông điệp; Gioan “dọn đường”, nhưng Chúa Giêsu chính là “Đường”; Gioan là “là tiếng kêu trong hoang địa” để loan báo về Chúa Giêsu là “Lời ban sống sự sống đời đời”;

Thánh Gioan Tẩy Giả nhắc lại lời hứa của Thiên Chúa nhưng Chúa Giêsu làm hoàn hảo lời hứa đó; Gioan rao giảng thúc dục người ta sám hối, nhưng Chúa Giêsu mang lại ơn tha thứ; Gioan làm phép rửa tỏ lòng sám hối là để báo trước Phép Rửa tha tội mà chính Chúa Giêsu sẽ lập khi Ngài đến nhận phép rửa của Gioan nơi dòng sông Giođan.

Thánh Gioan Tẩy Giả còn trực tiếp giới thiệu Đấng Cứu Thế cho mọi người, khi ông chỉ tay về phía Chúa Giêsu mà nói: “Đây là Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian”. Rồi sau khi thiên hạ đã rời ông để quay sang với Chúa Giêsu, ông âm thầm rút lui vào bóng tối vì đã hoàn thành sứ mạng, ông nói rằng: “Người phải nổi bật lên, còn tôi phải lu mờ đi” (Ga 3, 30).

Cuối cùng, ngay cả cái chết của Gioan để “làm chứng” cho công lý và sự thật, cũng là một phần không thể tách rời khỏi sứ mạng “dọn đường” cho Chúa Giêsu, Đấng là sự thật và là sự sống, sẽ chịu chết trên Thánh Giá vì tội nhân loại chúng ta. Để rồi chính Chúa Giêsu đã công khai nói về Gioan rằng: “Trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, không có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả” (Lc 7, 28).

Cũng như thánh Gioan Tẩy Giả, mỗi người chúng ta sinh ra và sống trên trần gian này, Thiên Chúa cũng có một ý định, một sứ mạng cho chúng ta. Nhưng làm sao chúng ta nhận biết được? Kinh Thánh và giáo lý của Hội Thánh cho chúng ta biết rằng con người được dựng nên “giống hình ảnh của Thiên Chúa”, “có khả năng hiểu biết và yêu mến Thiên Chúa” và “được mời gọi chia sẻ sự sống của Thiên Chúa”. Đó là ý định của Thiên Chúa, là ơn gọi và sứ mạng của chúng ta.

Mỗi người sẽ phải thể hiện ơn gọi đó tùy theo những điều kiện và hoàn cảnh sống thực tế của mình, khi chúng ta ra sức tìm kiếm và thi hành thánh ý Chúa trong Lề luật của Người và lời dạy dỗ của Giáo hội, trong việc bổn phận của bậc sống mình, trong lương tâm ngay thẳng, trong các hoàn cảnh, biến cố xẩy ra cho bản thân, gia đình và xã hội mà chúng ta đang sống.

Cầu nguyện với Thánh Gioan Tẩy Giả

Vậy trong ngày lễ mừng sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, chúng ta hãy hướng lòng lên thánh nhân, noi gương bắt chước các nhân đức và đời sống của Ngài, xin Ngài cầu bầu cùng Chúa ban ơn giúp sức để mỗi người chúng ta cũng sống xứng đáng với ơn gọi làm người và làm con Chúa, chu toàn sứ mạng loan báo Tin Mừng và làm chứng cho tình yêu Chúa ở trần gian này, cho ngày sau chúng ta được cùng với thánh Gioan Tẩy Giả hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trong Nước Trời:

Lạy thánh Gioan Tẩy Giả, xưa Ngài đã sửa đường cho Chúa, không phải chỉ bằng những lời giảng, mà còn bằng tất cả đời sống cầu nguyện, chiêm niệm, hãm mình, với biết bao nhọc nhằn đau khổ.

Nay, cũng có nhiều người đang bước theo Ngài mà sửa đường cho Chúa trong những hoàn cảnh rất khó khăn. Xin Ngài thương cầu nguyện cách riêng cho họ. Amen.

Đôi nét về Shop Công Giáo online

Shop Công Giáo online là một cơ sở Công Giáo chuyên cung cấp các tượng ảnh thờ phụng cho bà con giáo dân.
Với mong muốn mang nét đẹp Công Giáo đến với tín hữu yêu mến nghệ thuật Thánh. Shop Công Giáo hy vọng với những nỗ lực của tập thể, sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa.
Xem thêm các mẫu tượng các Thánh đẹp tại đây

Shop Jbcatholic online1

Shop Công Giáo online – Mang nghệ thuật Thánh đến với ngôi nhà của bạn!
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
 Shop Công Giáo online – Uy Tín và Chất Lượng 
🌐 Website: http://tuonggoconggiaohcm.net/
 Hotline: 09.314.50.314 – 0936.705.844(zalo)

Rate this post
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *