Thánh Clara, tất cả cho Chúa vì phần rỗi các linh hồn

Thánh Clara và mặt nhật

THÁNH CLARA (St. Clare of Assisi)

Ðồng trinh, ngày 11/8

Sự thật thì lãng mạn hơn nhiều so với tiểu thuyết, và tất cả những câu chuyện hay nhất mà bạn ước là có thật đều không kỳ diệu bằng những câu chuyện được viết bởi bàn tay của Chúa.

Cuộc đời của Thánh Clara thành Assisi không cần phải tô điểm thêm. Đây là một trong số các trinh nữ khôn ngoan, đã cầm đèn sáng ra đón Đức Kitô. Thánh Clara đã cảm nghiệm sâu sắc lời Chúa:” Kìa tân lang là Đức Kitô đã tới, hãy ra nghênh đón Người”( Mt 25, 6 ). Thánh Clara đã sống trọn vẹn ý nghĩa của cuộc sống làm con Chúa và Ngài đã đi tới tuyệt đỉnh các nhân đức.

Thánh Clara thành Assisi

Đôi dòng tiểu sử

Thánh Clara tên đầy đủ là Chiara Offreduccio sinh ngày 16 tháng 7 năm 1194 trong một gia đình quý tộc giàu có. Mẹ ngài đã được biết đến với lòng sùng đạo sâu sắc của mình. Bà đặt tên cho con gái lớn của mình là Clara (Chiara), trong tiếng Ý có nghĩa là “ánh sáng”.

Ngay cả khi còn trẻ, Clara đã rất sùng đạo. Mẹ của thánh nhân đã hun đúc con ngay khi Clara còn nhỏ, bà đã giáo dục con về nhân bản, về mặt đạo đức và bằng chính gương sáng của bà. Là con gái lớn của nhà quý tộc giàu có, Tiểu thư Clara được gia đình mong muốn là sẽ kết hôn với một nhà quý tộc có tiền và tầm ảnh hưởng trong xã hội thời bấy giờ.

Nhưng lạ thay, cô lại vô cùng khao khát được dâng hiến cuộc đời mình cho Chúa, noi theo gương của Phanxicô, con trai của một thương gia thành Assisi thành đạt, thịnh vượng, người đã từ bỏ cả cơ đồ, tương lai của mình để theo Chúa như một người ăn xin nghèo đói. Biết rằng những người thân của mình sẽ không bao giờ đồng ý về quyết định này, Clara đã bỏ nhà đi một cách đầy kịch tính và đặc biệt.

Clara bỏ trốn theo “tân lang trên trời”

Trong khắp vùng thời bấy giờ, những ngôi nhà được xây dựng bao gồm một cửa bên hoặc cửa sau được gọi là “cửa tử”. Nó được sử dụng để đưa thi thể của các thành viên trong gia đình đã qua đời đi chôn cất, theo phong tục đêm canh thức ở nhà. Ở Assisi, “cửa tử” này cũng được sử dụng khi một phụ nữ trẻ bỏ nhà đi lấy chồng, nó cũng là một dấu hiệu cho thấy sự ra đi của cô ấy (có thể nói cô ấy đã chết) với gia đình mình để kết hợp với chồng tương lai.

Thánh Clara đã chọn rời khỏi nhà qua “cửa tử”, vì đã hiến dâng hoàn toàn cho Chúa Giêsu, cô ấy cũng đang dần chết vì gia đình và lối sống trước đây. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề đơn giản. Cánh cửa được chặn bằng những thanh gỗ rất nặng và một cột đá để nó chỉ được sử dụng cho những mục đích đặc biệt mà thôi.

Nhưng tình yêu vượt qua mọi trở ngại! Với sức mạnh của Chúa Giêsu trong trái tim cô, Thánh Clara đã loại bỏ các rào cản một cách lặng lẽ và nhanh chóng. Tình yêu thiêng liêng nồng cháy được bùng nổ, và cô ấy có được sự tự do!

Vào ngày 20 tháng 3 năm 1212, khi mới mười tám tuổi, Thánh Clara khoác lên mình tất cả vẻ lộng lẫy của địa vị và lặng lẽ bỏ nhà đi, với sự giúp đỡ của dì Bianca và một người phụ nữ khác trong nhà. Cô ra đi với tư cách là một cô dâu, để kết hôn với chàng tân lang Thiên Thượng của mình – Chúa Giêsu Kitô.

Dũng cảm trốn thoát

Mặc dù có lợi thế về giai cấp của mình trong xã hội, một nữ quý tộc trẻ tuổi như Clara không có nhiều sự lựa chọn. Khoảng từ mười bốn đến mười tám tuổi, cô được mong đợi sẽ kết hôn với một hôn phu giàu có, danh giá do gia đình cô chọn. Mặc dù vậy, Clara đã từ chối tất cả các đề nghị vì một lý do to lớn hơn… là: Chính Chúa Giêsu khó nghèo trên cây thập tự, đã chiếm lấy trái tim cô.

Qua lời giảng của thánh Phanxicô, niềm khao khát mong mỏi Chúa được gieo trong lòng Clara nay bùng lên thành ngọn lửa tình yêu cháy bỏng mãnh liệt.

Lặng lẽ, can đảm kiên cường, cô tìm cách nói với Phanxicô về ước muốn của mình. Sau vài lần gặp gỡ bí mật, Phanxicô thấy cô thật lòng thật tâm, nên đã trình bày cho Đức Giám mục Assisi. Cả hai quyết tâm giúp đỡ Clara, vì họ biết những người chú của cô ấy sẽ ngăn cản cô theo một lối sống được coi là không xứng đáng với giới quý tộc thượng lưu. Một nơi an toàn đã được sắp xếp, một tu viện của các nữ tu Biển Đức (Benedictin) ở Bastia gần đó.

Vào đêm trốn thoát, Clara và một người em họ đã gặp Phanxicô và các anh em của Phanxicô ở cổng thành. Bằng ánh đuốc le lói, họ đi qua khu rừng để đến ngôi nhà thờ nhỏ St. Mary of the Angels, nơi Thánh Clara đã dâng mình cho Chúa Giêsu.

Phanxicô cắt đi mái tóc đẹp của cô, và Clara đã đổi bộ quần áo sang trọng của mình để lấy một chiếc áo choàng thô, màn che mặt và đôi dép đơn sơ. Sau đó, cô và các anh em bước đi vào màn đêm đến với Bastia, là nơi các Nữ tu Biển Đức (Benedictin) đang đợi.

Thánh Clara được cắt tóc

Sáng ngày hôm sau, đúng như đã được dự đoán, bảy người chú của Thánh Clara đã đến để đưa cô ấy về nhà. Clara bám chặt vào bàn thờ trong nhà nguyện của tu viện, theo luật tôn nghiêm của Giáo hội, đó là một nơi đặc quyền (nội vi), nơi người ta sẽ không đụng đến những kẻ đào tẩu. Thế nhưng, những người thân của cô sử dụng vũ lực và buộc tội cô làm xấu mặt gia đình. Thánh Clara đã chống lại bằng lòng dũng cảm của một hiệp sĩ và sức mạnh tối cao của Chúa Giêsu trong trái tim cô.

Cuối cùng, cô xé khăn trùm che mặt để lộ ra mái tóc xinh đẹp của mình đã được cắt bỏ. Kinh hoàng thay, các cô chú cuối cùng cũng hiểu rằng cô đã chọn một con đường mới. Cô đã đi qua “cửa tử” để kết thân không phải với chàng rể giàu có mà đến với Chúa Giêsu, người đã sống phận nghèo khó vì lợi ích của nhân loại.

Phá vỡ rào cản giai cấp

Thời gian ngắn ngủi của Clara tại tu viện giàu có và nổi tiếng cũng rất giá trị. Cô đã có cơ hội quan sát những cạm bẫy của việc sở hữu tài sản. Cô cũng nhận biết rằng hệ thống giai cấp đã chiếm giữ lấy ưu thế. Clara có một tầm nhìn khác biệt, cô tin rằng mọi người, dù giàu hay nghèo, đều bình đẳng trước mặt Thiên Chúa.

Nhanh nhất có thể, Phanxicô đã đưa Clara và em gái của cô, Catherine (người đã được đổi tên là Agnes) đến ở tại nhà thờ San Damiano. Và tu viện Clara Khó Nghèo đầu tiên được hình thành từ đó. Tình yêu sâu sắc của Clara dành cho Chúa Giêsu là hiển nhiên đối với tất cả mọi người, ngay sau đó những người phụ nữ khác cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa đã đến tham gia cùng.

Lập dòng và những khó khăn

Clara vẫn chưa sẵn sàng mở cửa. Cô nhấn mạnh rằng cộng đoàn mới của cô không sở hữu bất kỳ thứ tài sản gì. Các chị em sống hoàn toàn bằng của bố thí, cho đi và tin cậy đặc biệt nơi Chúa. Tất cả họ đều làm việc chăm chỉ, kéo sợi rơm se thành sợi lanh, sau đó dệt sợi thành vải mà chúng trở thành khăn trải bàn thờ cho các nhà thờ nghèo. Họ ngủ trên thảm rơm trong một ký túc xá lớn và ăn bất cứ thứ gì người ta cho, chủ yếu là bánh mì và lương khô.

Thánh Clara cầu nguyện
Thánh Clara chìm sâu trong lời cầu nguyện, tranh của Léon François Bénouville

Nhiều người trong Hội Thánh đã cố gắng thuyết phục Clara từ bỏ ý định của cô. Các vị Giáo hoàng cũng quan tâm đến phúc lợi của cộng đoàn phục vụ của cô. Làm sao nó có thể tồn tại được lâu dài nếu không có thu nhập ổn định hoặc một chút tài sản? Nhưng Thánh Clara đặt trọn niềm tin vào Chúa và xin Đức Thánh Cha ban cho “Đặc ân của sự nghèo khó”, đặc ân không sở hữu thứ vật chất gì.

Đây là điều mà chưa có nữ tu nào yêu cầu! Đức Giáo Hoàng Grêgôriô IX đã cân nhắc kỹ lưỡng và sau đó, nhận thấy Clara và các chị em của cô sống yêu đời và hoàn toàn trân trọng cuộc sống khó nghèo này, nên đã ban tặng một đặc ân cho tu viện nhỏ bé đặc biệt của cô. Tuy vậy, để cung cấp cho tất cả các tu viện, đặc quyền này cần phải được cụ thể hóa trong Luật dòng

Thánh Clara cũng tìm ra cách để mở cánh cửa này. Cho đến thời điểm đó, các nữ tu luôn tuân theo luật dòng do nam giới viết ra cho họ. nhưng Clara đã quyết định viết cho riêng mình. Một cách can đảm, với tất cả sự tôn trọng thích đáng đối với thẩm quyền của Giáo hội, cô đã thành tâm thiết lập lối sống mà cô cảm thấy được kêu gọi để sống và thực thi mà trình lên Giáo hoàng Innocent IV.

Thánh Clara đã nhận được sự chấp thuận Luật dòng của mình trên giường bệnh vào ngày 9 tháng 8 năm 1253, và hôn nó nhiều lần để tỏ lòng biết ơn sâu sắc. Vỏn vẹn hai ngày sau, cô đã đi qua cánh cửa cuối cùng của mình – cánh cửa dẫn đến cuộc sống vĩnh hằng muôn đời. Thánh Clara đã kiên quyết đứng vững trước con đường mà Chúa đã mời gọi cô đến với Người, và đã làm điều đó một cách thật đáng trân quý.

Viên mãn nơi Thiên Chúa

Thiên Chúa đã vạch sẵn một kế hoạch và một sứ mệnh cho mỗi người chúng ta, như Ngài đã làm cho Thánh Clara. Mặc dù chúng ta đang sống trong một thế giới rất khác với nước Ý vào thế kỷ thứ mười ba, nhưng cuộc đời can đảm dấn thân của Mẹ Clara đã mời gọi chúng ta tự đặt câu hỏi: “Chúa Giêsu đang dẫn tôi đi đâu? Ngài đang yêu cầu tôi phải bước qua những cánh cửa nào?”

Ở mỗi giai đoạn của cuộc đời, chúng ta có thể chắc chắn rằng Chúa Giêsu sẽ trang bị cho chúng ta đầy đủ khi kêu gọi chúng ta, như Ngài đã làm với Thánh Clara. Khi gặp phải những trở ngại không thể tránh khỏi, dù trong xã hội hay trong chính bản thân mình, chúng ta có thể nhớ đến tấm gương tin tưởng của Thánh Clara mà nhận được “với Đấng ban sức mạnh cho tôi, tôi chịu được hết.” (Pl 4:13), chúng ta sẽ thấy bản thân mình rực sáng trên con đường độc nhất đến với Ngài.

Thánh Clara và mặt nhật

Thánh Clara và mặt nhật

Có thể nhận thấy rằng hầu hết các hình ảnh của Thánh Clara đều mô tả ngài với một mặt nhật trong tay. Điều này xuất phát từ một sự kiện diễn ra vào năm 1244. Lời tường thuật sau đây cho chúng ta biết điều gì đã xảy ra:

“Năm 1244, Hoàng đế Frederick II, khi đó đang gây chiến với Giáo hoàng, đang tàn phá thung lũng Spoleto, vốn là một phần di sản của Tòa thánh. Hoàng đế thuê nhiều người ngoại giáo trong quân đội của mình, và một đội quân gồm những kẻ ngoại đạo này đã hợp sức để cướp bóc Assisi. 

Nhà thờ Thánh Damien, nằm bên ngoài bức tường thành, là một trong những mục tiêu đầu tiên. Trong khi những kẻ cướp bóc đang mở rộng các bức tường của tu viện, Thánh Clara, dù ốm yếu, đã tự mình lê ra cổng và ở đó Bí tích được thiết lập trước ánh mắt của kẻ thù. 

Phủ phục trước Thánh Thể, Thánh Clara lớn tiếng cầu nguyện: ‘Lạy Chúa, Chúa có hài lòng không khi trao vào tay những con thú này những đứa trẻ không thể tự vệ mà con đã nuôi dưỡng bằng tình yêu của Chúa? Con cầu xin Ngài, Chúa nhân lành, bảo vệ những người mà bây giờ con không thể bảo vệ.’ 

Ngay sau đó, Thánh Clara nghe thấy một giọng nói giống như tiếng của một đứa trẻ nói: ‘Ta sẽ luôn chăm sóc chúng trong vòng tay của Ta.’ Thánh Clara lại cầu nguyện cho thành phố, và một lần nữa giọng nói lại vang lên, trấn an cô. Sau đó, cô ấy quay sang các nữ tu đang run rẩy và nói, ‘Đừng sợ, các cô gái; hãy tin tưởng vào Chúa Giêsu.’ Lúc này, một nỗi kinh hoàng đột ngột bao trùm lấy những kẻ tấn công họ và họ vội vàng bỏ chạy.”

Cuộc đời khiêm tốn nhưng kỳ diệu của Thánh Clara

Thánh Clara khó nghèo
Nhiều thánh nữ, chẳng hạn như Thánh Colette, đã bắt chước rất giống vị sáng lập của họ, Thánh Clara

Với một đời sống luôn lấy Chúa làm cùng đích, thánh Clara đã luôn tâm niệm:” Tất cả cho Chúa, tất cả vì phần rỗi các linh hồn”. Thánh nhân đã sống đời sống thánh thiện và muốn các chị em Dòng mình nên thánh và thánh nữ sau một cuộc đời tận tụy đã ra đi về với Chúa bình an ngày 11 tháng 8 năm 1253 trước sự thương tiếc của mọi người. Năm 1255, Đức Thánh Cha Alexandre IV đã đặt Ngài lên hàng các thánh đồng trinh. Ngài đúng là:” Người trinh nữ khôn ngoan đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy mất đi”( Lc 10, 42 ).

Thánh tích

Thánh tích của Thánh Clara

Thánh Clara thành Assisi là vị thánh bảo trợ cho bệnh mắt, thợ kim hoàn, giặt là, thợ thêu, thợ mạ vàng, thời tiết tốt, thợ kim hoàn, điện thoại, điện báo và truyền hình.

Hài cốt của Thánh nhân được lưu giữ bên dưới một bức tượng được làm giống như ngài tại Vương cung thánh đường Thánh Clara ở Assisi. Mái tóc cắt ngắn của ngài vẫn vàng như ngày nào, vẫn được bảo quản cẩn thận trong một hộp đựng thánh tích.

Clara, một phụ nữ can đảm với trái tim không sợ hãi và vị tha, được cho là người đã sống lý tưởng của Thánh Phanxicô một cách hoàn hảo nhất.

Ánh sáng của Thánh nữ, chiếu sáng cho Chúa Kitô và Giáo hội của Người, vẫn còn le lói trên khắp thế giới trong cuộc đời của những người phụ nữ sống một cuộc đời tận tụy cầu nguyện, nhưng kín đáo cho người khác.

Cầu nguyện: Lạy Thiên Chúa từ bi nhân hậu, Chúa đã dìu dắt thánh Clara và soi sáng cho Thánh Nữ biết yêu chuộng đời sống khó nghèo. Xin nhận lời Thánh Nữ cầu thay nguyện giúp mà ban cho chúng con được cùng người sống tinh thần nghèo khó và theo chân Đức Kitô để được vào nước trời chiêm ngưỡng Nhan Thánh Chúa.  Amen 

Đôi nét về Shop Công Giáo online

Shop Công Giáo online là một cơ sở Công Giáo chuyên cung cấp các tượng ảnh thờ phụng cho bà con giáo dân.
Với mong muốn mang nét đẹp Công Giáo đến với tín hữu yêu mến nghệ thuật Thánh. Shop Công Giáo hy vọng với những nỗ lực của tập thể, sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa.
Xem thêm các mẫu tượng các Thánh đẹp tại đây

Shop Jbcatholic online1

Shop Công Giáo online – Mang nghệ thuật Thánh đến với ngôi nhà của bạn!
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
 Shop Công Giáo online – Uy Tín và Chất Lượng 
🌐 Website: http://tuonggoconggiaohcm.net/
 Hotline: 09.314.50.314 – 0936.705.844(zalo)

Rate this post
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *