Thánh Philomena, một vị Thánh bị lãng quên

Thánh Philomena

Thánh Philomina

11/08

Thánh Philomena đã tử vì đạo dưới triều đại của hoàng đế Diocletian vào khoảng năm 300 sau Công nguyên. Trong hơn một nghìn năm trăm năm, ngài trở thành một vị tử đạo vô danh, cùng với những linh hồn xinh đẹp vô danh đã chết vì Chúa Kitô.

Khám phá

Vào năm 1802, một cái cuốc của công nhân đã đập vào bề mặt của một ngôi mộ trong bóng tối của một nghĩa trang dưới lòng đất, bên trong hầm mộ Priscilla – Roma. Một giám sát viên của Vatican đã được thông báo và đến cùng với một số nhân chứng khác. Cát đã được dọn sạch; mộ thánh nhân được khai quật. Ba viên gạch tang mang dòng chữ PAX – TECUM – FILUMENA. [Bình an cho bạn, Philomena] Các chữ cái được sơn bằng chì màu đỏ son và vẫn còn dễ đọc.

3 viên gạch thánh tích
Được ghi lại bởi Msgr. Ponzetti, Người trông coi Thánh tích

Khi các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hài cốt được tìm thấy bên trong, họ phát hiện ra chúng là xương của một phụ nữ trẻ trong độ tuổi từ mười ba đến mười lăm.

Với sự tôn kính, hài cốt được đưa đến khu Thánh tích và được đặt cẩn thận; nhưng không ai biết thêm gì về vị thánh, và dường như tình huống này luôn xảy ra như vậy. Làm sao có thể khám phá thêm điều gì về một phụ nữ trẻ đã chết cách đó 1.500 năm?

Nhưng câu chuyện về Thánh Philomena chỉ mới bắt đầu !

Thánh Philomena và câu chuyện

Vài năm sau khi di tích của Thánh Philomena được phát hiện, vị thánh đã tiết lộ câu chuyện của mình cho ba người khác nhau. Ba người này chưa bao giờ gặp nhau, sống ở những nơi khác nhau trên thế giới, nhưng lại kể lại những câu chuyện về cuộc đời của Thánh Philomena giống hệt nhau một cách kỳ lạ.

Câu chuyện nổi tiếng nhất được kể bởi nữ tu Marie Louise Trichet, đồng sáng lập học viện Nữ tu thông thái cùng Louis de Montfort. Vào tháng 8 năm 1833, Mẹ Louis đang cầu nguyện trước tượng Thánh Philomena, và rất muốn biết chi tiết về cuộc đời và cuộc tử đạo của Thánh Philomena. Sau đó, khi bà ở trong phòng của mình, mong muốn cầu nguyện của bà đã được đáp lại. Giọng nói dịu dàng của Thánh Philomena nói với bà.

Thánh Philomena

Vì vậy, đây là câu chuyện về Thánh Philomena, được kể lại bằng lời của chính bà.

“Chị thân mến, tôi là con gái của một Hoàng tử cai trị một quốc gia nhỏ ở Hy Lạp. Mẹ tôi cũng mang dòng máu hoàng gia. Cha mẹ tôi không có con. Họ là những người thờ thần. Họ liên tục cúng tế và cầu nguyện cho các vị thần của họ.

Một bác sĩ từ Rome tên là Publius sống trong cung điện để phục vụ cha tôi. Bác sĩ này đã tuyên xưng Kitô giáo. Thấy cảnh khốn cùng của cha mẹ tôi, do sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, cha đã nói chuyện với họ theo đạo Thiên chúa và hứa sẽ cầu nguyện cho họ nếu họ bằng lòng lãnh nhận Bí tích Rửa tội. 

Ân sủng đi kèm với lời nói của ông ấy đã soi sáng sự hiểu biết của họ và chiến thắng ý chí của họ. Họ trở thành Kitô hữu và có được hạnh phúc mong muốn từ lâu mà Publius đã đảm bảo với họ như phần thưởng cho việc cải đạo của họ. 

Vào thời điểm tôi chào đời, họ đã đặt cho tôi cái tên “Lumena”, ngụ chỉ đến ánh sáng của Đức tin mà tôi đã là kết quả của nó. Vào ngày tôi được rửa tội, họ gọi tôi là “Filumena,” hay “Con gái của ánh sáng”, bởi vì vào ngày đó tôi được sinh ra trong Đức tin.

Chính vì lý do này mà họ đã đưa tôi đến Rome trong một chuyến hành trình mà cha tôi buộc phải thực hiện khi xảy ra một cuộc chiến tranh phi nghĩa mà ông bị đe dọa bởi hoàng đế Diocletian kiêu căng. Khi đó tôi mười ba tuổi. Khi đến thủ đô của đế quốc, chúng tôi tiến đến cung điện của Hoàng đế và được vào yết kiến. Ngay khi hoàng đế Diocletian nhìn thấy tôi, đôi mắt ngài ấy dán chặt vào tôi. Ngài ấy dường như đã bị mất hồn khi không tập trung vào cuộc nói chuyện của cha tôi với ngài ấy.

Cha vừa dứt lời, Hoàng đế muốn cha không quấy rầy thêm nữa, xua tan mọi sợ hãi trong ông và hoàng đế muốn cha chỉ nghĩ đến cuộc sống trong hạnh phúc. Đây là những lời của Hoàng đế: ‘Ta sẽ đặt tất cả lực lượng của Đế quốc vào tay ngươi. Ta chỉ xin một điều, đó là bàn tay của con gái ngươi.’ Cha tôi, choáng váng với một vinh dự mà ông không ngờ tới, sẵn sàng ngay lập tức chấp nhận đề nghị của Hoàng đế.

Khi chúng tôi trở về nhà riêng của mình, Cha và Mẹ đã làm tất cả những gì có thể để thuyết phục tôi chiều theo ý muốn của hoàng đế Diocletian và của họ. Tôi đã khóc, ‘Bạn có muốn rằng vì tình yêu của một người đàn ông, tôi nên phá vỡ lời hứa mà tôi đã hứa với Chúa Giêsu Kitô không? Trinh tiết của tôi thuộc về Người ấy. Tôi không thể vứt bỏ nó được nữa.’

“Nhưng khi đó tôi còn trẻ, còn quá trẻ,” cha tôi trả lời, “phải đính hôn như vậy.” Cha đã buộc tôi phải tuân mệnh lệnh mà cha đã giao cho tôi và chấp nhận bàn tay của hoàng đế Diocletian. Ân sủng của Chúa khiến tôi kiên cường và không thể bị khuất phục, và cha tôi, không thể khiến Hoàng đế thương xót, để từ bỏ lời hứa mà ông đã hứa, cha đã bị hoàng đế Diocletian bắt buộc phải đưa tôi đến Phòng Hoàng gia.

Tôi đã phải chịu đựng sự trút giận của cha tôi một thời gian. Mẹ tôi, cùng cha quyết tâm thuyết phục tôi bằng được. Những lời đường mật và những lời đe dọa, mọi thứ đều được sử dụng để khiến tôi tuân theo. Cuối cùng, tôi thấy cả cha và mẹ tôi quỳ xuống và nói với tôi trong nước mắt: ‘Con ơi, thương cha, thương mẹ, đất nước của con, đất nước của chúng ta, thần dân của chúng ta.’

‘KHÔNG! Không,’ tôi trả lời họ. ‘Trinh tiết của con, mà con đã thề với Chúa, đứng trước mọi thứ, trước cha mẹ, trước đất nước. Vương quốc của con là thiên đàng.’

Lời nói của tôi khiến họ tuyệt vọng và họ đưa tôi đến gặp Hoàng đế, người đã làm mọi cách để tôi quy phục. Nhưng những lời hứa, những lời dụ dỗ, những lời đe dọa của ông ta đều vô ích. Sau đó, ông ta nổi cơn thịnh nộ và bị ma quỷ lấn át, đã ném tôi vào một trong những nhà tù của cung điện, nơi ông ta trói tôi bằng xiềng xích. 

Nghĩ rằng nỗi đau và sự xấu hổ sẽ làm suy yếu lòng can đảm mà vị Hôn Phu thiêng liêng đã truyền cảm hứng cho tôi, ông ấy đến gặp tôi mỗi ngày. Sau vài ngày, Hoàng đế ra lệnh tháo xiềng xích cho tôi để tôi có thể lấy một phần nhỏ bánh mì và nước. Ông ta tiếp tục các cuộc tấn công của mình, và nếu không có ân sủng của Chúa tôi đã mất đi sự trong sạch của mình.

Những thất bại mà hoàng đế trải qua đối với tôi mới chỉ là khởi đầu cho những cực hình mới. Lời cầu nguyện đã nâng đỡ tôi. Tôi không ngừng hướng mình về Chúa Giêsu và Mẹ rất tinh tuyền của Người. Sự giam cầm của tôi kéo dài ba mươi bảy ngày, khi giữa ánh sáng thiên đàng, tôi nhìn thấy Đức Maria bồng Con Thiên Chúa trong vòng tay.

Đức Maria nói với tôi: “Con gái của mẹ, ba ngày nữa trong tù và bốn mươi ngày sau con sẽ thoát khỏi tình trạng đau đớn này.”

Thánh Philomena

Tin vui như vậy khiến tim tôi đập rộn ràng, nhưng khi Nữ Vương các Thiên thần nói thêm rằng phía trước còn những cực hình khủng khiếp đang chờ đợi tôi, hãy kiên tâm, từ niềm vui sướng tôi cảm thấy nỗi thống khổ tột cùng đang đến gần; Tôi nghĩ tôi sẽ chết mất.

Đức Mẹ nói với tôi: “Hãy can đảm lên, con của Mẹ. Con có biết về tình yêu mà Mẹ dành cho con không? Cái tên mà con đã nhận được trong lễ rửa tội, là sự đảm bảo của Mẹ và Con chí Thánh của Mẹ. Con được gọi là Lumena, vì Đấng Lang Quân của con được gọi là Ánh sáng, Ngôi sao, Mặt trời, cũng như bản thân Mẹ được gọi là Vầng đông, Ngôi sao, Mặt trăng với sự rực rỡ nhất của nó và Mặt trời. 

Đừng sợ, Mẹ sẽ giúp con. Giờ đây quy luật tự nhiên khiến con chịu nhiều đau đớn. Trong thời điểm chiến đấu, ân sủng sẽ đến để cho con sức mạnh, và Thiên thần của con, cũng là của Mẹ, Gabriel, cái tên thể hiện sức mạnh, sẽ đến trợ giúp con. Mẹ sẽ đặt con dưới sự phù trợ của Grabriel, với tư cách là người con yêu quý của Mẹ”.

Thánh Philomena
Tranh tượng Thánh Philomena

Những lời của Nữ Vương các Thánh Đồng Trinh đã cho tôi can đảm một lần nữa, và thị kiến ​​biến mất, để lại nhà tù nơi tôi đang bị giam cầm tràn ngập hương thơm thiên thể. Tôi đã trải nghiệm một niềm vui vượt mọi trí hiểu. Một mầu nhiệm không thể thấu hiểu.

Điều mà Nữ Vương Các Thiên Thần đã chuẩn bị cho tôi đã sớm được cảm nghiệm. Hoàng đế Diocletian, vì không khuất phục được tôi, đã quyết định trừng phạt công khai để xúc phạm đức hạnh của tôi. Ông ta kết án tôi bị lột trần và đánh đòn giống như Chúa Giêsu – vị Hôn Phu Thiêng Liêng của tôi, đã từng chịu. 

Đây là những lời kinh hoàng của ông ấy: ‘Thật không biết xấu hổ khi không chọn một hoàng đế như ta, ngươi chọn một kẻ bất lương bị chính người dân của mình kết án tử hình và ngươi đáng được công lý của ta phán xét như cách mà hắn đã bị đối xử.’

Lính canh do dự không cởi quần áo của tôi ra nhưng họ đã trói tôi vào một cái cột trước sự chứng kiến ​​của những quan chức trong triều đình. Họ đánh cho đến khi toàn thân tôi chảy máu. Cả người tôi như một vết thương hở, nhưng tôi không ngất đi.

Tên bạo chúa đã kéo tôi trở lại ngục tối mong rằng tôi sẽ chết và tôi hy vọng sớm được kết hợp với Đấng tôi tôn thờ. Nhưng hai thiên thần tỏa sáng rực rỡ hiện ra với tôi trong bóng tối. Họ xức dầu xoa dịu lên vết thương của tôi, ban cho tôi sức sống để tôi tiếp tục hành trình gian khổ này.

Khi Hoàng đế được thông báo về sự biến đổi của tôi, ông ta sai người đem tôi đến trước mặt. Ông ta nhìn tôi với sự thèm muốn và cố gắng thuyết phục tôi rằng tôi đã được chữa lành và lấy lại sức sống nhờ thần Jupiter, một vị thần khác mà ông ta đã gửi đến cho tôi. Ông ta đã cố gắng thuyết phục tôi bằng niềm tin rằng thần Jupiter muốn tôi trở thành Hoàng hậu của Rome. 

Hoàng đế Diocletian đã cố xoa dịu tôi bằng những vinh dự quyến rũ và những lời hứa. Thật quỷ quyệt, ông ta đã cố gắng hoàn thành việc làm của quỷ mà ông ta đã bắt đầu. Thần thánh thiêng liêng đã giữ gìn sự trong sạch của tôi, đổ đầy tôi với ánh sáng và tri thức cũng như sự vững chắc về Đức tin mà cả hoàng đế Diocletian và các cận thần của ông đều không thể tìm ra câu trả lời.

Sau đó, Hoàng đế điên cuồng lao vào tôi, ra lệnh cho một lính canh buộc một chiếc neo quanh cổ tôi và chôn tôi sâu dưới làn nước của Tiber. Lệnh đã được thực hiện. Tôi bị ném xuống nước, nhưng Chúa đã gửi cho tôi hai thiên thần tháo neo. Nó rơi xuống sông bùn, nơi mà nó vẫn ở cho đến thời điểm hiện tại. Các thiên thần nhẹ nhàng đưa tôi đi giữa đám đông trên bờ sông. Tôi trở về bình yên vô sự, thậm chí không bị ướt sau khi bị chiếc mỏ neo nặng nề nhấn chìm.

Thánh Philomena
Thánh Philomena được thiên thần cứu vớt

Những kẻ phóng đãng trên bờ biển kêu lên vui sướng, hoàng đế Diocletian cho rằng sự sống sót của tôi là nhờ một phép thuật bí mật. Sau đó, Hoàng đế kéo tôi qua các đường phố của Rome và bắn tôi bằng một trận mưa tên. Máu tôi chảy, nhưng tôi không ngất đi. Diocletian nghĩ rằng tôi sắp chết và ra lệnh cho lính canh khiêng tôi trở lại ngục tối. Thiên đàng đã ban cho tôi một đặc ân mới ở đó. Tôi chìm vào một giấc ngủ ngọt ngào, và khi tỉnh dậy, tôi thấy mình đã hoàn toàn được chữa khỏi.

Khi biết được sự việc, hoàng đế nổi cơn thịnh nộ: “Vậy thì, lần thứ 2, hãy đâm ả ta bằng mũi tên sắc nhọn và để ả chết trong sự đau đớn đó.” Binh lính vội tuân lời. Một lần nữa, các cung thủ giương cung. Họ tập trung tất cả sức mạnh của mình, nhưng lần thứ 2, những mũi tên từ chối ý định của họ. 

Trong cơn thịnh nộ, hoàng đế gọi tôi là phù thủy, và nghĩ rằng lửa có thể phá hủy bùa mê, nên ra lệnh nung mũi tên trong lò và hướng vào tim tôi. Quân lính tuân theo, nhưng những mũi tên này, sau khi đã băng qua một khoảng không để đến chỗ tôi, đã quay ngược lại và tấn công những người đã bắn ra chúng. Sáu trong số các cung thủ đã bị giết bởi chính những mũi tên của họ. Một số người trong số họ đã từ bỏ ngoại giáo, và mọi người bắt đầu làm chứng công khai về quyền năng của Chúa đã bảo vệ tôi.

Thánh Philomena

Những lời xì xầm và tung hô này đã khiến bạo chúa tức giận. Ông ta quyết định đẩy nhanh cái chết của tôi bằng cách ra lệnh chặt đầu tôi. Linh hồn tôi bay về phía Chúa của tôi, người đã đặt tôi, với vương miện trinh tiết và lòng bàn tay tử vì đạo, ở một vị trí nổi bật giữa những người được chọn. Ngày mà tôi rất hạnh phúc và nhìn thấy tôi bước vào vinh quang là thứ Sáu, giờ thứ ba sau giữa trưa, cũng là giờ chứng kiến ​​Chúa của tôi qua đời.”

Thánh bảo trợ của các linh mục

Thánh Philomena

Thánh Philomena là vị thánh bảo trợ của các linh mục, thanh niên (đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ em), những người đau khổ và bị cầm tù, những người mẹ đau khổ và bệnh tật, những người đã tìm đến ngài để được giúp đỡ về vật chất hoặc tinh thần cho con cái, học sinh và thí sinh, những người mới lập gia đình, các cặp vợ chồng, các vấn đề thuộc linh và vật chất, và nhiều hơn nữa. Thánh Philomena là Người bảo vệ những đứa trẻ của Đức Maria.

Tại sao sự mạc khải của Thánh Philomena mạnh mẽ như vậy? Vì ngài hướng về Đức Mẹ! Vào một dịp nọ, khi ngài cầu thay cho Marie Louise Trichet, Thánh Philomena nói với Louis, “Chị có biết điều này đã được thực hiện như thế nào không? Tôi đã cầu xin những ân sủng từ Đức Maria và thông qua Đức Maria, tất cả đã được ban cho tôi.”

Bây giờ bạn đã “gặp biết” Thánh Philomena, tại sao bạn không nhờ ngài ấy làm người chị em thiêng liêng và người cầu thay cho bạn? Tôi chắc chắn rằng Thánh Philomena sẽ rất vui khi được cầu bầu cho bạn. Cũng giống như những người thân của chúng ta trên thiên đàng, Thánh Philomena cũng muốn một ngày nào đó bạn sẽ ở đó với ngài và với Đấng Chí Thánh của Ngài ấy!

Tổng kết

Thánh Philomena

Cuộc đời ngắn ngủi của Thánh Philomena trên trái đất này là một ví dụ điển hình cho thấy niềm tin vào Thiên Chúa có trước bất kỳ điều gì khác trên thế giới. Đây là dấu hiệu cho thấy tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta, đó cũng là điều răn đầu tiên, là lời hứa về những gì đang chờ đợi chúng ta trong cuộc sống vĩnh cửu trên trời.

Thánh Philomena là một ví dụ sống động về sự dâng mình cho Chúa, chúng ta cũng sẽ có một chỗ trên nước Chúa nếu biết dâng những hy sinh và cầu nguyện như Thánh Philomena.

Đôi nét về Shop Công Giáo online

Shop Công Giáo online là một cơ sở Công Giáo chuyên cung cấp các tượng ảnh thờ phụng cho bà con giáo dân.
Với mong muốn mang nét đẹp Công Giáo đến với tín hữu yêu mến nghệ thuật Thánh. Shop Công Giáo hy vọng với những nỗ lực của tập thể, sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa.
Xem thêm các mẫu tượng các Thánh đẹp tại đây

Shop Jbcatholic online1

Shop Công Giáo online – Mang nghệ thuật Thánh đến với ngôi nhà của bạn!
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
 Shop Công Giáo online – Uy Tín và Chất Lượng 
🌐 Website: http://tuonggoconggiaohcm.net/
 Hotline: 09.314.50.314 – 0936.705.844(zalo)

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

2 thoughts on “Thánh Philomena, một vị Thánh bị lãng quên

  1. Nhung says:

    Cám ơn Shop đã cho mình biết đến vị Thánh Philomena. Bài viết nói rất đầy đủ, chi tiết & đặc biệt câu kết của bài viết đã chạm đến trái tim mình: “chúng ta cũng sẽ có một chỗ trên nước Chúa nếu biết dâng những hy sinh và cầu nguyện như Thánh Philomena”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *