Tại sao người Công Giáo gọi linh mục là Cha?

Tại sao người Công Giáo gọi linh mục là Cha (1)

Người Công Giáo chúng ta gọi Thiên Chúa là “Cha”, chúng ta gọi giáo hoàng là “Đức Thánh Cha”, và chúng ta cũng gọi các linh mục của chúng ta là “cha”. Tuy nhiên, Chúa Giêsu lại bảo chúng ta đừng gọi ai là “cha” trên trái đất! Chúa Kitô có cấm chúng ta gọi cha ruột của mình là “cha” không?

Tại sao linh mục Công Giáo được gọi là Cha?

Tại sao người Công Giáo gọi linh mục là Cha (1)

Câu hỏi thú vị này đóng vai trò như một lời nhắc nhở rằng những người cha – và những người mẹ – không chỉ là những thực thể sinh học mà còn là những biểu tượng. Vai trò và công việc mà cha mẹ thực hiện trong việc nuôi dạy con cái một cách tự nhiên phù hợp với biểu tượng này.

Khi nghĩ đến cha mẹ tốt, chúng ta nghĩ đến lòng tốt, sự nuôi dưỡng và tình yêu thương vô điều kiện. Chúng mang đến cho tâm trí chúng ta sức mạnh, sự bảo vệ, sự chăm sóc yêu thương và sự quan tâm. Chúng ta cũng sử dụng các biểu tượng vai trò làm cha mẹ để mô tả các bối cảnh khác ví dụ như Đức Maria là mẹ của Giáo Hội.

Thời kỳ đầu

Trong thời kỳ đầu của hội thánh, các thành viên của hàng giáo phẩm thường không có chức danh tiêu chuẩn. Tuy nhiên, một cách được chấp nhận để xưng hô với các giám mục là “papa” hoặc “pappa”, ám chỉ vai trò của các giám mục như những người cha.

Các giám mục, những người chăn dắt cộng đồng Giáo hội địa phương và là những thầy dạy đức tin đích thực, đã được phong tước hiệu “Cha”. Thực ra, cho đến khoảng năm 400, một giám mục được gọi là “papa” nghĩa là Cha; tước hiệu này sau đó chỉ được giới hạn để xưng hô với Giám mục Rome, người kế vị Thánh Phê-rô, và trong tiếng Anh được dịch là “giáo hoàng”.

Sau này, vào thời Trung cổ, từ “cha” được dùng để gọi các tu sĩ khất thực – như các tu sĩ dòng Phanxicô và dòng Đa Minh – vì qua việc rao giảng, giảng dạy và các công việc bác ái, họ quan tâm đến nhu cầu tinh thần và thể chất của tất cả con cái Chúa. Trong thời hiện đại hơn, những người đứng đầu các cộng đồng tôn giáo nam, hoặc thậm chí những người tham gia vào các công đồng đại kết như Vatican II, đều được phong tước hiệu “cha”. Trong thế giới nói tiếng Anh, việc gọi tất cả các linh mục là “Cha” đã trở thành thông lệ.

Nghĩa kinh Thánh

Tại sao người Công Giáo gọi linh mục là Cha (1)

Thời Kinh thánh sự hiểu biết mang tính biểu tượng này về vai trò làm cha mẹ đã có. Trong 1 Cô-rinh-tô 4, 15, Thánh Phaolô dùng chính cuộc đời mình làm mẫu mực cho đời sống Kitô hữu. Thánh Phaolô nhắc nhở các Kitô hữu ở Côrintô rằng chính ngài là người đã mang lại đức tin cho họ. Ngài viết: “Tôi đã trở thành cha của anh em trong Chúa Giêsu Kitô nhờ Tin Mừng.

Mặc dù đôi khi phải thể hiện những cảm xúc mạnh mẽ trong các lá thư của mình, nhưng dường như Thánh Phao-lô thích giọng điệu nhẹ nhàng hơn: “Tôi viết những lời đó không phải để làm anh em xấu hổ, nhưng là để sửa dạy anh em như những người con yêu quý của tôi.” (1 Cô-rinh-tô 4, 14). Thật dễ dàng để hiểu tại sao ngài lại thể hiện mình là một người cha tinh thần.

Những người có xu hướng theo nghĩa đen của Kinh thánh đôi khi bày tỏ mối quan tâm đối với việc Phao-lô thể hiện mình là cha của hội thánh, mối quan tâm cũng liên quan đến việc sử dụng từ “cha” trong các bối cảnh tôn giáo khác.

Điều này là do một đoạn trong Tin Mừng Thánh Matthêu, trong đó Chúa Giêsu cảnh báo người nghe rằng họ “không nên gọi ai dưới đất là cha; các con chỉ có một Cha trên trời” (Mat-thêu 23, 9). Nhưng khi đọc trong bối cảnh, rõ ràng điều răn này xuất hiện sau câu chuyện Chúa Giêsu so sánh một nhà lãnh đạo tôn giáo chân thành, người thực hành những gì Người rao giảng, với một người không tuân theo những lời dạy Người truyền đạt.

Chúa Giêsu không nhấn mạnh rằng chúng ta tránh dùng từ cha theo mọi ý nghĩa ẩn dụ nhưng chúng ta thừa nhận rằng chỉ có Thiên Chúa mới có thể là một người Cha hoàn hảo; chỉ có Chúa mới có thể hoàn thành vai trò của người lãnh đạo cao cả nhất.

Với những cách họ phục vụ cộng đồng, có vẻ như một sự phát triển tự nhiên và thậm chí thánh thiện khi chúng ta coi các linh mục như những bậc cha mẹ mang tính biểu tượng. Việc phục vụ bí tích của họ diễn ra song song với những hy sinh mà cha mẹ ruột của chúng ta dành cho chúng ta. Các linh mục rửa tội cho chúng ta, đưa chúng ta vào vương quốc của Chúa Kitô và kết hợp chúng ta vào gia đình giáo hội. Họ phát âm những lời chữa lành và tha thứ. Họ cho chúng tôi ăn và tư vấn cho chúng tôi.

Tất nhiên, chúng ta cũng nên nhận ra những hạn chế của thuật ngữ này. Con người không hoàn hảo, và điều này áp dụng cho cả người cha ruột thịt lẫn người cha bí tích. Và những người cha (hoặc những người mẹ) không hoàn thành công việc của mình một mình. Toàn bộ gia đình và cộng đồng cần thiết để nuôi dạy một đứa trẻ. Thực tế này nhằm nhắc nhở chúng ta rằng mọi người đều có một vị trí trong nhà thờ và mọi người đều có công việc phải làm, không chỉ những người cha.

Hình ảnh người cha Linh Mục

Tại sao người Công Giáo gọi linh mục là Cha (1)

Linh mục không bao giờ kết hôn hoặc có con, không ai kỷ niệm ngày của Cha và sẽ không bao giờ nghe thấy một đứa trẻ gọi ông là “bố”. Tuy nhiên, khi ngài vào giáo xứ, người ta gọi ngài là “cha”.

Chúng ta phải thừa nhận rằng trong lĩnh vực đức tin, mối quan hệ giữa linh mục và tín hữu được thiết lập cho phép áp dụng thực tế về vai trò làm cha cho linh mục. Hình ảnh người cha liên quan đến nguồn gốc của sự sống, sự bảo vệ, bảo vệ của nó và sự hiện diện cảnh giác giúp chúng ta tin tưởng.

Thiên Chúa là Cha của chúng ta và mọi sự sống đều đến từ Người; sự quan phòng của Ngài chăm sóc chúng ta và sự hiện diện của Ngài khiến chúng ta cảm thấy an toàn. Vì vậy, Chúa Giêsu dạy chúng ta gọi Người là “Cha”. Thiên Chúa là Cha không chỉ vì Ngài là nguồn gốc sự sống trần thế của chúng ta, mà còn vì Ngài là Đấng ban cho chúng ta sự sống vĩnh cửu và thiêng liêng. Mỗi tế bào của chúng ta đều được kết nối sâu sắc và phụ thuộc vào đó.

Nhưng Thiên Chúa muốn liên kết tư cách làm cha của Ngài với những người chia sẻ chức linh mục của Con Ngài; vì đời sống ân sủng, sự hiệp thông nâng đỡ chúng ta trong cuộc sống và lời cầu nguyện bảo vệ chúng ta khỏi sự dữ, tất cả đều được ban cho chúng ta qua thừa tác vụ của họ.

Linh mục, với tư cách là người cha, dạy chúng ta đức tin, tha thứ cho chúng ta khi chúng ta sa ngã và chúc lành cho chúng ta như một người cha và như Thiên Chúa, Cha của chúng ta. Chúng ta nhận được từ linh mục đức tin tông truyền, các bí tích, đời sống siêu nhiên.

Hơn nữa, vị linh mục tìm thấy nơi các tín hữu những con cái mà Chúa Kitô đã hứa với những ai đã bỏ lại mọi sự mà đi theo Người. Vị linh mục bỏ lại khả năng lập gia đình, và Thiên Chúa ban cho ngài một gia đình lớn hơn nữa: chúng ta, những tín hữu, gọi ngài là “cha”, ngay cả khi bạn không có quan hệ huyết thống.

Đúng là khi vị linh mục trở về nhà sau một ngày làm việc, ngài không thấy ai chạy đến chào và gọi ông là “bố”, hay nhờ ông đọc sách hoặc giúp làm bài tập về nhà. Nhưng khi vị linh mục đến giáo xứ vào ngày hôm sau, điều đầu tiên ngài nghe thấy sẽ là ai đó gọi ngài là “cha”.

Một trong những từ đầu tiên Chúa Giêsu học nói có lẽ là “cha”. Thánh Giuse, cha Người, đã truyền cảm hứng cho Người. Chúa Giêsu đã cầu nguyện rất nhiều và chúng ta biết rằng Người luôn bắt đầu bằng việc gọi Thiên Chúa là “Cha”. Và Người chết khi nói: “Lạy Cha, con xin phó linh hồn con trong tay Cha” (Lc 23, 46).

“Cha” là một trong những từ tử tế nhất trong vốn từ vựng của chúng ta. Chúng ta sử dụng nó để đề cập đến Thiên Chúa hết lòng. Nếu bạn sử dụng nó cho một linh mục, hãy làm như vậy với đức tin: Thiên Chúa là Cha của chúng ta, nhưng là người đại diện Thiên Chúa trong cuộc đời chúng ta và ban cho chúng ta sự sống siêu nhiên, nuôi dưỡng ta bằng Bí tích Thánh Thể và giúp chúng ta cảm nghiệm được sự chăm sóc của Thiên Chúa.

Đôi nét về Shop Công Giáo online

Shop Công Giáo online là một cơ sở Công Giáo chuyên cung cấp các tượng ảnh thờ phụng cho bà con giáo dân.
Với mong muốn mang nét đẹp Công Giáo đến với tín hữu yêu mến nghệ thuật Thánh. Shop Công Giáo hy vọng với những nỗ lực của tập thể, sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa.
Xem thêm các mẫu tượng Công Giáo đẹp tại đây

Shop Jbcatholic online1

Shop Công Giáo online – Mang nghệ thuật Thánh đến với ngôi nhà của bạn!
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
 Shop Công Giáo online – Uy Tín và Chất Lượng 
🌐 Website: http://tuonggoconggiaohcm.net/
 Hotline: 09.314.50.314 – 0936.705.844(zalo)

Rate this post
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *