Vua Solomon và lời cầu xin ơn Khôn Ngoan

Vua Solomon và lời cầu xin ơn Khôn Ngoan (1)

Tìm hiểu vua thứ ba của Israel cho chúng ta một thông điệp như thế nào?

Vua Solomon là người khôn ngoan nhất từng sống và cũng là một trong những kẻ ngốc nghếch nhất. Thiên Chúa ban cho ông sự khôn ngoan vượt trội, mà Solomon đã lãng phí vì không tuân theo các lệnh truyền của Thiên Chúa.

Solomon là con trai thứ hai của vua David và Bathsheba. Tên của ông có nghĩa là “hòa bình”. Tên thay thế của ông là Jedidiah, có nghĩa là “yêu dấu của Chúa”. Ngay cả khi còn bé, Solomon đã được Chúa yêu mến.

Solomon, vị vua của sự giàu sang

Vua Solomon và lời cầu xin ơn Khôn Ngoan (1)

Vua Solomon được kể như là người giàu có và sang trọng, sự giàu sang của ông được coi là bao trùm toàn cõi. Ở đây, dường như các soạn giả cố tình để qua một bên những đế quốc khổng lồ chung quanh (như Ai-cập và Át-sua) để mô tả về ông như một vị đệ nhất đại đế trong thiên hạ, trong vùng, vào thời đó. Ðiều này, có lẽ đúng nếu ta chỉ so sánh vương triều của Solomon với các tộc dân nho nhỏ chung quanh trong vùng đất dọc bờ biển Ðịa Trung Hải (như dân Phi-li-tinh, dân Am-mon, dân Mô-áp, dân Ga-la-át, v.v.).

Vì ta để ý thấy các con số được sử dụng để nói về sự giàu có của ông rất chẵn. Ví dụ như: số vàng ông thu hàng năm là 20.000 kg (1V 10,14), số ngựa ông có là 12.000 con và 1.400 cỗ xe (1V 10, 26), ông có 700 bà vợ chính thức và 300 cung phi (1V 11, 3), v.v. Dường như chúng muốn nói một điều gì đó khác hơn nữa (nhưng điểm này không thuộc về chủ đề của chúng ta, xin nhường cho các chuyên gia về chú giải Thánh Kinh).

Ðiều quan trọng, có lẽ là, đối với các soạn giả Thánh Kinh, sự giàu sang tột đỉnh vị vua này đến từ một chúc lành và đồng hành của Thiên Chúa. Cụ thể hơn, chúng đi kèm theo sự khôn ngoan tột bực mà chính ÐỨC CHÚA đã ban thể theo lời cầu xin của ông, khi còn thiếu thời, lúc ông mới lên ngôi vua chưa được bao lâu:

” Vậy, xin ban cho kẻ tôi tớ Chúa tấm lòng khôn sáng, để xét đoán dân của Ngài và phân biệt điều lành điều dữ; vì ai có thể đoán xét dân rất lớn này của Chúa. Lời của Solomon đẹp lòng Chúa, vì người đã cầu xin sự đó “(xin xem 1V 3, 9-10).

Sự giàu sang đó được coi là mang một chiều kích vô cùng khiến không có gì so sánh được với nó. Thật vậy, vì nó đã được liệt kê ra nhằm phản ánh chính sự giàu sang của Thiên Chúa.

Vua Solomon và những thành tựu

Vua Solomon và lời cầu xin ơn Khôn Ngoan (1)

Vua Solomon thiết lập một nhà nước có tổ chức tại Israel, với nhiều quan chức để hỗ trợ ông. Đất nước này được chia thành 12 quận chính, mỗi quận cung tiến tài vật cho vua trong 1 tháng. Hệ thống này công bằng và phân phối gánh nặng thuế đồng đều trên toàn quốc.

Solomon đã xây dựng ngôi đền đầu tiên trên Núi Moriah ở Jerusalem, một nhiệm vụ bảy năm đã trở thành một trong những kỳ quan của thế giới cổ đại. Ông cũng xây dựng một cung điện hùng vĩ, vườn cây, đường xá và các tòa nhà chính phủ. Ông tích lũy hàng ngàn con ngựa và xe ngựa. Sau khi đảm bảo hòa bình với hàng xóm của mình, ông đã xây dựng thương mại và trở thành vị vua giàu có nhất trong thời đại của mình.

Nữ hoàng Sheba nghe về danh tiếng của Solomon và đến thăm ông để kiểm tra trí tuệ của ông với những câu hỏi khó. Sau khi tận mắt nhìn thấy tất cả những gì Solomon đã xây dựng ở Jerusalem, và nghe sự khôn ngoan của ông, nữ hoàng đã nói rằng:

“ Những điều tôi đã nghe nói ở nước tôi về ngài và sự khôn ngoan của ngài quả là sự thật. Tôi đã không tin những điều người ta nói, cho tới khi tôi đến và thấy tận mắt; nhưng thực ra người ta cho tôi biết chưa tới một nửa. Ngài còn khôn ngoan và giàu có hơn tiếng đồn tôi đã nghe. ”(1 Vua 10, 6-7)

Solomon, một nhà văn, nhà thơ và nhà khoa học, được ghi nhận là viết nhiều cuốn sách Châm ngôn, Bài ca Solomon, sách Giáo hội và hai thánh vịnh. Sách các Vua đầu tiên 5, 12 cho chúng ta biết ông đã viết 3.000 câu tục ngữ và 1.005 bài hát.

Vua Solomon và những ưu điểm

Vua Solomon và lời cầu xin ơn Khôn Ngoan (1)

Sức mạnh vĩ đại nhất của Vua Solomon là sự khôn ngoan vượt trội được Chúa ban cho ông. Trong kinh thánh có câu chuyện hai người phụ nữ đến với ông để nhờ phân xử một tranh chấp. Cả hai đều sống trong cùng một ngôi nhà và gần đây đã sinh con, nhưng một trong những đứa trẻ đã chết.

Mẹ của đứa bé đã chết đã cố gắng lấy đứa con còn sống từ người mẹ kia. Bởi vì không có nhân chứng nào khác sống trong nhà, nên không biết ai là người mẹ thật sự của đứa trẻ. Cả hai đều tuyên bố đã sinh con. Họ khẩn cầu Solomon xác định xem trong hai người, ai là mẹ của đứa trẻ.

Với sự khôn ngoan đáng kinh ngạc, Solomon cho rằng cậu bé nên bị cắt làm đôi bằng một thanh kiếm và chia đôi cho hai người phụ nữ. Bởi tình yêu sâu sắc dành cho con trai mình, người phụ nữ đầu tiên nói với nhà vua, “Làm ơn, thưa ngài, hãy cho cô ấy đứa con còn sống! Đừng giết nó!”

Nhưng người phụ nữ kia nói: “Cả tôi và chị đều muốn có đứa trẻ này, vậy hãy cắt đứa trẻ này thành hai!” Solomon đã phán quyết rằng người phụ nữ đầu tiên là người mẹ thực sự bởi vì cô ấy không muốn nhìn thấy con do mình đứt ruột sinh ra bị tổn thương.

Với các kỹ năng của vua Solomon về kiến ​​trúc và quản lý đã biến Israel thành nơi trung tâm của Trung Đông. Là một nhà ngoại giao, ông đã thực hiện các hiệp ước và liên minh mang hòa bình đến vương quốc của mình.

Vua Solomon, thịnh vượng và suy tàn

Vua Solomon và lời cầu xin ơn Khôn Ngoan (1)

Để thỏa mãn tâm trí tò mò của mình, Solomon đã theo đuổi niềm vui thế gian thay vì theo đuổi Thiên Chúa. Ông thu thập đủ loại kho báu và bao quanh mình với sự sang trọng. Ông để cho sự ham muốn cai trị mình thay vì vâng lời Đức Chúa. Ông cũng đánh thuế nhân dân của mình rất nhiều, đưa họ vào quân đội và lao động giống như nô lệ cho các công trình xây dựng của mình.

Nơi các vị vua, cụ thể là nơi vua Solomon, một mặt, với sự khôn ngoan và giàu sang tột bực do ơn Chúa mà ông đã lãnh nhận, ông đã biết cách làm cho toàn dân của ông được hưởng lây, cũng như Danh Chúa được các lân bang biết đến. Mặt khác, vì bị siêu lòng trước các bà vợ ngoại quốc, cũng với sự giàu có đó ông đã thực hiện chính điều Thiên Chúa tuyệt đối cấm: xây tế đàn cho các thần ngoại. Ðó là một trọng tội chống lại Ðức Chúa: đối xử bất công với Người. Và Thiên Chúa đã tuyên án trên dòng dõi ông và trên đất nước.

Tổng kết

Vua Solomon là một trong những vị vua vĩ đại nhất của Vương quốc Israel cổ đại. Ông được biết đến với sự khôn ngoan, công lý và giàu có của mình.

Sự khôn ngoan của vua Solomon được thể hiện qua nhiều câu chuyện trong Kinh thánh. Một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất là câu chuyện về hai người phụ nữ tranh nhau một đứa trẻ. Hai người phụ nữ đến gặp vua Solomon để xin phán xét. Người phụ nữ đầu tiên nói rằng đứa trẻ là con của cô ấy, trong khi người phụ nữ thứ hai nói rằng đứa trẻ là con của cô ấy.

Vua Solomon ra lệnh cắt đứa trẻ làm đôi và chia cho mỗi người phụ nữ một nửa. Người phụ nữ đầu tiên, người thực sự là mẹ của đứa trẻ, cầu xin vua đừng cắt đứa trẻ ra. Cô ấy nói rằng cô ấy sẽ để cho người phụ nữ kia có đứa trẻ, miễn là đứa trẻ không bị giết.

Vua Solomon nhận ra rằng người phụ nữ đầu tiên là mẹ của đứa trẻ. Ông nói với người phụ nữ thứ hai rằng cô ấy là kẻ nói dối và cô ấy sẽ không được phép có đứa trẻ.

Câu chuyện này cho thấy rằng vua Solomon có khả năng nhìn thấu trái tim của con người và phân biệt được điều đúng đắn từ điều sai.

Sự khôn ngoan của vua Solomon cũng được thể hiện qua các câu châm ngôn của ông. Sách Châm ngôn là một trong những cuốn sách khôn ngoan nhất trong Kinh thánh. Các câu châm ngôn của vua Solomon chứa đựng những lời khuyên hữu ích về cách sống một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc.

Một số câu châm ngôn nổi tiếng của vua Solomon bao gồm:

  • “Kính sợ Thiên Chúa là khởi đầu của sự khôn ngoan.”
  • “Lòng nhân từ và sự thật sẽ gìn giữ vua.”
  • “Người khôn ngoan xây nhà cho mình trên đá, nhưng kẻ ngu đần xây nhà trên cát.”
  • “Người khôn ngoan thấy nguy hiểm và tránh xa, nhưng kẻ ngu đần cứ lao vào và bị tổn thương.”

Sự khôn ngoan của vua Solomon đã được ca ngợi qua nhiều thế kỷ. Ông được coi là một trong những người khôn ngoan nhất từng sống.

Đôi nét về Shop Công Giáo online

Shop Công Giáo online là một cơ sở Công Giáo chuyên cung cấp các tượng ảnh thờ phụng cho bà con giáo dân.
Với mong muốn mang nét đẹp Công Giáo đến với tín hữu yêu mến nghệ thuật Thánh. Shop Công Giáo hy vọng với những nỗ lực của tập thể, sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa.
Xem thêm các mẫu tượng Đức Mẹ đẹp tại đây

Shop Jbcatholic online1

Shop Công Giáo online – Mang nghệ thuật Thánh đến với ngôi nhà của bạn!
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
✟ Shop Công Giáo online – Uy Tín và Chất Lượng ✟
🌐 Website: http://tuonggoconggiaohcm.net/
☎ Hotline: 09.314.50.314 – 0936.705.844(zalo)

Rate this post
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *