Thánh Giuse hiện ra tại Fatima

Thánh Giuse hiện ra tại Fatima (1)

Vào ngày 13 tháng 10 năm 1917, trong lần hiện ra cuối cùng của Đức Mẹ tại Fatima (ngày Phép lạ Mặt trời), Thánh Giuse đã hiện ra với ba trẻ em ở Fatima. Ngài đang bế Hài Nhi Giêsu. Người ta đã viết nhiều về ý nghĩa của các lần Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, nhưng lại không đề cập nhiều đến vai trò của Thánh Giuse trong các lần hiện ra. Chúng ta có thể học được gì từ cuộc hiện ra của Thánh Giuse?

Biến cố hiện ra

Thánh Giuse hiện ra tại Fatima (1)

Lần hiện ra cuối cùng là mạnh mẽ nhất vì vào khoảng giữa trưa, mặt trời dường như rời khỏi vị trí bình thường trên bầu trời và quay một cách điên cuồng và thất thường rồi hướng về trái đất trước sự chứng kiến ​​của 70.000 người, gây ra nỗi kinh hoàng cho những người xem ở đó. Một nhân chứng có mặt đã báo cáo rằng:

“Trước con mắt kinh ngạc của đám đông, mặt trời run rẩy và nhảy múa. Đột nhiên dường như nó rơi xuống cho đến khi gần chạm đất, nhưng rồi nó dừng lại, từ từ bay trở lại bầu trời .”

Thứ tự của cuộc hiện ra như sau theo lời của Chị Lucy (một trong ba đứa trẻ):

“… Rồi Mẹ (Đức Mẹ) xòe tay ra, để chúng phản chiếu trên mặt trời, và khi Mẹ bay lên, ánh sáng phản chiếu của Mẹ tiếp tục chiếu lên chính mặt trời… Sau khi Đức Mẹ biến mất vào cõi bao la, khoảng cách từ trên bầu trời, chúng tôi nhìn thấy Thánh Giuse với Hài nhi Giêsu và Đức Mẹ mặc áo trắng với áo choàng xanh, bên cạnh mặt trời.

Thánh Giuse và Hài nhi Giêsu hiện ra để chúc lành cho thế giới, vì các ngài đi theo Dấu Thánh Giá bằng tay của họ. Một lát sau, sự hiện ra này biến mất, tôi nhìn thấy Chúa và Đức Mẹ… Chúa chúng ta hiện ra để ban phước cho thế giới theo cách giống như Thánh Giuse đã làm.”

Vai trò của Thánh Giuse trong gia đình nhân loại

Thánh Giuse hiện ra tại Fatima (1)

Thánh Phaolô đã nói trong thư gửi tín hữu Ê-phê-xô 3, 14-15, “Vì lý do đó, tôi quỳ gối trước mặt Chúa Cha, là nguồn gốc mọi gia tộc trên trời dưới đất.” Tình phụ tử của Thánh Giuse, cũng như của tất cả những người cha loài người, là sự phản ánh nơi tạo vật tình phụ tử của Thiên Chúa Cha.

Nếu chúng ta hiểu rằng gia đình đầu tiên trên trái đất là phản ảnh của Thiên Chúa Ba Ngôi, của Ba trong Một, thì chúng ta có thể thấy rằng gia đình đầu tiên này là nguyên mẫu của mọi gia đình. Gia đình sẽ trở thành đơn vị nhỏ nhất và cơ bản nhất của xã hội, và kế hoạch dành cho gia đình nhân loại là sự phản ánh chân thực về chính Thiên Chúa.

Tuy nhiên, trong dòng lịch sử nhân loại, hình ảnh gia đình đã phải chịu sự thay đổi trong tâm trí con người vì tội lỗi và vì nỗ lực có ý thức của con người để thay đổi nó. Mãi cho đến khi Nhập Thể, khi Con Thiên Chúa trở thành thành viên của một gia đình nhân loại thực sự thánh thiện, gia đình đó một lần nữa phản ánh Thiên Chúa trong hành động cũng như trong hiện hữu. Và đây chính là người mà ba đứa trẻ Fatima đã nhìn thấy, một hình ảnh phản ánh Ba Ngôi.

Nếu nhìn lại vai trò của Thánh Giuse trong Thánh Gia, chúng ta thấy ngài được Thiên Chúa kêu gọi làm gia trưởng. Thánh Mátthêu kể lại việc một thiên thần được Thiên Chúa sai đến giải thích cho Thánh Giuse trong giấc mơ rằng ngài là cha trần thế của Chúa Giêsu: “Maria sẽ sinh một con trai và ngài hãy đặt tên con trẻ là Giêsu. Vì Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ” (Mt 1, 21). Theo luật Do Thái, sau khi kết hôn, cái gì của vợ thì thuộc về chồng. Vì là con trai của Đức Maria, nên Ngài cũng là con trai của Thánh Giuse.

Khi tính mạng của Hài Nhi đang gặp nguy hiểm sau chuyến viếng thăm của các đạo sĩ, Thiên Chúa lại sai một thiên thần với lời nhắn: “Hãy chỗi dậy đem Hài Nhi và mẹ Người bay sang Ai Cập và ở đó cho đến khi ta báo lại”. (Mt 2, 13). Và rồi một lần nữa, khi cơn nguy hiểm qua đi, một thiên thần khác đến làm sứ giả cho Thánh Giuse và nói: “Hãy chỗi dậy đem Hài Nhi và mẹ Người về đất Israel”.

Cuối cùng, khi đang nghĩ tới việc định cư với Đức Maria và Chúa Hài Đồng ở Bêlem, Thánh Giuse được báo mộng rằng điều này sẽ nguy hiểm nên ngài quay lại định cư ở Nazareth. Như vậy chúng ta thấy rằng chính Thánh Giuse là người được Thiên Chúa Cha hướng dẫn cho Thánh Gia.

Giống như Thiên Chúa đã kết hợp Đức Maria với chính Ngài một cách độc đáo và thân mật qua việc Mẹ thụ thai Hài Nhi Giêsu nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần, “cũng vậy, Ngài muốn kết hợp Thánh Giuse với chính Ngài một cách độc đáo và thân mật khi thực thi quyền năng của Ngài”. Thánh Giuse, với tư cách là người đứng đầu gia đình, đã chia sẻ quyền bính của Thiên Chúa, giống như mọi người cha nhân loại.

Tuy nhiên, vì vai trò đó, Thánh Giuse đã phải gánh trên vai những trách nhiệm và nghĩa vụ đi kèm với tư cách làm cha của mình. Điều này là như nhau đối với tất cả các ông bố. Đã là con người, thì không có một người cha nào là hoàn hảo. Thánh Giuse gần với điều đó nhất trong vị trí một con người.

Thông điệp của Thánh Giuse tại Fatima

Thánh Giuse hiện ra tại Fatima (1)

Tất cả những điều này liên quan thế nào đến Fatima và vai trò làm cha ngày nay? Khi bọn trẻ và tất cả 70.000 người xem nhìn thấy mặt trời di chuyển một cách điên cuồng và bắt đầu lao xuống trái đất, họ vô cùng kinh hãi. Nhiều người tin rằng đó là ngày tận thế. Điều này có thể hiểu được, vì điều duy nhất mà chúng ta luôn có thể tin tưởng là có mặt trời trên bầu trời, và người ta quan sát thấy nó đang chuyển động hỗn loạn, bất chấp các quy luật tự nhiên.

Thánh Giuse, Fatima và Tình Cha

Theo một số người đã nghiên cứu các cuộc hiện ra ở Fatima, thị kiến ​​về Thánh Gia Thất – với Thánh Giuse và Hài Nhi Giêsu – dường như tương phản với các sự kiện về “Phép lạ Mặt trời”, trong đó mặt trời quay tròn, mất kiểm soát trên bầu trời ngay sau đó. Theo Đức ông Joseph Cirrincione:

“… biến cố tương lai mà cả hai cảnh đều báo trước, liên quan đến tình phụ tử… Thánh Giuse bế Hài Nhi Giêsu và cả hai đều đang chúc lành cho thế giới, trong khi Đức Mẹ Mân Côi nhìn lên. Tôi thấy trong khung cảnh yên bình đó một lời nhắc nhở về những gì chúng ta cầu nguyện trong Kinh Cầu Thánh Giuse, ‘Lạy Thánh Gia, xin cầu cho chúng con’. Và trong cơn rung động của mặt trời, tôi nhìn thấy một điềm báo đáng ngại về những hậu quả chắc chắn sẽ xảy ra đối với thế giới nếu nhân loại chối bỏ vai trò làm cha thực sự của một gia đình.”

Fatima được mệnh danh là ‘Niềm hy vọng của thế giới’ bởi vì ở đó đã diễn ra sự can thiệp chưa từng có của Thiên Chúa vào các vấn đề của con người. Đối với một số người, “Phép Lạ Mặt trời” không phải là một mối đe dọa sắp xảy ra mà là một điềm báo trước về một ngày tận thế, sự phán xét của Thiên Chúa Cha và những hậu quả kinh hoàng sẽ xảy ra sau đó.

Thông điệp Fatima vẫn còn phù hợp với một thế giới vẫn đang bị cuốn vào “vòng xoáy chết chóc và khủng bố” theo Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI. “Chúng ta sẽ sai lầm khi nghĩ rằng sứ mệnh tiên tri của Fatima đã hoàn thành,” Đức Thánh Cha Bênêđíctô nói. Ngài nói, ngay từ thời xa xưa, loài người “đã thành công trong việc giải phóng một chu kỳ chết chóc và kinh hoàng, nhưng lại thất bại trong việc chấm dứt nó”.

Hơn bao giờ hết, rõ ràng là vai trò làm cha đã bị giảm sút và nhiều người coi đó là lỗi thời hoặc không cần thiết. Ngay cả vai trò làm cha của các linh mục cũng bị thách thức trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng vai trò của người cha rất quan trọng đối với đời sống gia đình và đời sống trong Giáo hội.

Chúng ta vẫn có thể có hy vọng chứ?

“ Viễn tượng Thánh Giuse và Chúa Giêsu Hài Đồng chúc lành cho thế giới, cùng Đức Maria ở bên mặt trời vẫn luôn ở đó là sự bảo đảm của Thiên Chúa rằng dù con người có thể chối bỏ Ngài nhưng Thiên Chúa sẽ không bao giờ chối bỏ con người”.

Bất kể người ta có tin vào Fatima hay không thì có một phần không thể bàn cãi, đó là “Phép màu của Mặt trời” là một sự kiện lịch sử. Bằng cách áp dụng kiến ​​thức đó vào đức tin vào Thiên Chúa, chúng ta có thể tiếp tục cầu nguyện theo cách Đức Mẹ dạy, đặc biệt cho các gia đình và cho những người cha và người mẹ.

Đôi nét về Shop Công Giáo online

Shop Công Giáo online là một cơ sở Công Giáo chuyên cung cấp các tượng ảnh thờ phụng cho bà con giáo dân.
Với mong muốn mang nét đẹp Công Giáo đến với tín hữu yêu mến nghệ thuật Thánh. Shop Công Giáo hy vọng với những nỗ lực của tập thể, sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa.
Xem thêm các mẫu tượng Đức Mẹ đẹp tại đây

Shop Jbcatholic online1

Shop Công Giáo online – Mang nghệ thuật Thánh đến với ngôi nhà của bạn!
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
 Shop Công Giáo online – Uy Tín và Chất Lượng 
🌐 Website: http://tuonggoconggiaohcm.net/
 Hotline: 09.314.50.314 – 0936.705.844(zalo)

Rate this post
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *