Thánh nhan Chúa Giêsu và lược sử về việc sùng kính

Thánh nhan Chúa Giêsu

Việc tôn kính Thánh Nhan Chúa Giêsu bắt đầu từ chính cuộc khổ nạn của Chúa, khiến nó trở thành một trong những việc sùng kính lâu đời nhất trong truyền thống Kitô giáo. Việc sùng kính này bắt nguồn từ hình ảnh thiêng liêng của Chúa chúng ta hiện ra một cách kỳ diệu trên mạng che mặt của Thánh Veronica. Dưới đây là một lược sử ngắn về việc lòng sùng kính này đã lan rộng như thế nào từ thời cổ đại cho đến ngày nay.

Dòng thời gian Thánh nhan Chúa Giêsu

Năm 33 sau Công nguyên: Thánh Veronica, như một dấu hiệu của tình yêu và lòng trắc ẩn của mình, đã đưa cho Đấng Cứu Thế một tấm màn che để lau máu và mồ hôi trên mặt khi Ngài vác thập tự giá. Để thưởng công cho lòng bác ái và lòng trắc ẩn của bà, Chúa Giêsu đã để lại dấu ấn về Thánh nhan Chúa của Người trên bức màn. Cuộc gặp gỡ này của Chúa chúng ta và Thánh Veronica mãi mãi được tưởng niệm tại Chặng Đàng Thánh GiáCuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu và Thánh Veronica trên đường đi bộ đến nơi bị đóng đinh là chặng thứ 6. 

Từ thế kỷ 1 – thế kỷ 4: Theo truyền thống, Thánh Veronica sau đó đã giao tấm màn che cho Thánh Clê-men-tê, một môn đệ của Thánh Phê-rô, người đã trở thành Giám mục thứ ba của Rome. Trong ba thế kỷ tiếp theo, Tấm Màn Thánh được giữ trong hầm mộ La Mã trong những cuộc đàn áp đầu tiên của Giáo hội. Cuối cùng, tấm mà được đặt trong Vương cung thánh đường Thánh Phê-rô và được giữ ở đó cho đến ngày nay.

Tấm màn Thánh nhan Chúa
Một bản sao chính xác của tấm màn gốc của Veronica được làm vào năm 1617 dưới triều đại của Giáo hoàng Phao-lô đệ ngũ

1843: Chúa chúng ta, trong thị kiến ​​với sơ Maria của Thánh Phêrô, đã yêu cầu thiết lập việc sùng kính Thánh Nhan của Ngài, còn được gọi là “Mũi tên vàng”. Mục đích của sự sùng kính này là để sửa đổi những sai lầm trên thế giới, cũng như để yêu cầu những ý định đặc biệt. Chúa đã ban những lời cầu nguyện và lời hứa đặc biệt cho sơ Maria, người đã nói:

“Tất cả những ai tôn vinh Thánh nhan của Ta trong tinh thần đền tạ, hãy làm cho ta theo cách của Veronica ngoan đạo”

Sơ Maria của Thánh Phaolo
Nữ tu dòng Cát Minh, đã được thị kiến về lòng sùng kính Thánh Nhan Chúa Giêsu

1849: Ngay sau cái chết của Sơ Maria, một cuộc cách mạng nổ ra ở Lãnh thổ Giáo hoàng. Giáo hoàng Pius IX đã ra lệnh tổ chức những lời cầu nguyện công khai ở Rome để cầu xin lòng thương xót của Chúa, và Tấm màn che của Veronica được trưng bày để công chúng tôn kính trong ba ngày. Vào ngày thứ ba, những đường nét linh thiêng của Thánh nhan Chúa chúng ta, thường mờ nhạt, trở nên rõ ràng và được bao quanh bởi một vầng hào quang dịu nhẹ. Điều này kéo dài trong ba giờ và được các quan chức Vatican ghi lại.

1849-1876: Sau phép lạ Tấm Màn Thánh, người ta thường làm các bản sao của Thánh nhan Chúa. Những bản sao này sau đó sẽ được chạm vào Tấm màn gốc để trở thành biểu tượng của sự sùng kính Thánh nhan Chúa. 

Một người đàn ông thánh thiện tên là Leo Dupont đã treo một trong những bản sao này trong nhà của mình, kèm theo một ngọn đèn dầu. Những người đọc những lời cầu nguyện sùng kính và xức dầu cho mình từ ngọn đèn của anh ấy sẽ được chữa lành. Trong 30 năm tiếp theo, phép lạ chữa lành đã xảy ra tại nhà của ông qua việc tôn thờ Thánh Nhan Chúa. 

1885:  Vì những phép lạ được ghi nhận nơi Thánh Nhan Chúa, Đức Giáo Hoàng Lêô XIII đã thiết lập việc sùng kính như một Tổng Hội Đồng cho toàn thế giới. Thánh Tê-rê-sa thành Lisieux và gia đình của ngài là thành viên của Đại hội đồng tôn sùng Thánh nhan Chúa. Ngài trung thành với lòng sùng kính này đến nỗi ngài lấy tên Thánh của mình là “Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu và Thánh Nhan Chúa.”

Thánh Tê-rê-sa
Thánh Têrêsa cầm ảnh Chúa Giêsu Hài Đồng và Thánh Nhan, cả hai đều được thánh nữ lấy làm tên Thánh của mình.

1958:  Vào ngày 17 tháng 4 năm 1958, Đức Thánh Cha Piô XII đã phê chuẩn việc cử hành Lễ Hiển Dung Thánh Nhan Chúa Giêsu vào Thứ Ba béo (Thứ Ba trước Thứ Tư Lễ Tro).

Thánh nhan Chúa Giêsu và vải Turin

Khăn liệm thành Turin
Thánh nhan Chúa Giêsu và lược sử về việc sùng kính

Từ ngày 10 tháng 4 đến ngày 23 tháng 5 năm 2010, hàng triệu người đã đổ về thành phố Turin (Torino) ở miền bắc nước Ý để được chiêm ngưỡng Tấm vải liệm Turin nổi tiếng. Sự kiện ngắn ngủi, được nhiều người mong đợi này, chỉ là lần thứ sáu trong vòng một trăm năm qua, tấm vải liệm được trưng bày cho khách hành hương xem.

Như Đức Thánh Cha Bênêđictô đã nói trong chuyến viếng thăm Turin vào ngày 2 tháng 5, tấm vải liệm “là khăn liệm quấn thi thể của một người đàn ông bị đóng đinh theo cách hoàn toàn tương ứng với những gì Phúc âm nói với chúng ta về Chúa Giêsu.”

Trong khi Giáo hội Công giáo không có quan điểm chính thức về việc tấm vải liệm có thuộc về Chúa Giêsu hay không, Đức Giáo hoàng tiếp tục nói: “Tấm vải liệm là một biểu tượng được viết bằng máu: máu của một người đàn ông bị đánh đòn, đội mão gai, bị đóng đinh và bị thương ở phía bên phải của anh ấy.”

Khuôn mặt chúng ta nhìn ra có thể là Thánh nhan Chúa Giêsu Kitô. Đó là một suy nghĩ đầy cảm hứng và khiêm tốn.

Các nhà khoa học và nhà nghiên cứu tiếp tục tiết lộ những khám phá mới hấp dẫn mỗi năm trôi qua. Dưới đây là một số chi tiết hấp dẫn mà bạn có thể đã bỏ lỡ!

Tấm vải liệm trong tác phẩm nghệ thuật

Thánh nhan Chúa Giêsu

Các tác giả của Kinh thánh không bao giờ cho chúng ta bất kỳ gợi ý nào về diện mạo của Đấng Kitô, chiều cao của Ngài, hoặc màu mắt và màu tóc của Ngài. Trong khi các Kitô hữu ngày nay quen nhìn thấy hình ảnh của Ngài với mái tóc dài và bộ râu, phong cách nghệ thuật này đã không trở nên phổ biến cho đến thế kỷ thứ 6. 

Một tấm vải liệm có thể là Tấm vải liệm Turin, được phát hiện ở thành phố Edessa (Lưỡng Hà) vào năm 544. Ngay lập tức, các nghệ sĩ bắt đầu khắc họa Chúa Giêsu với những nét mặt giống tấm vải liệm. Một ví dụ nổi bật về điều này là tranh icon Pantocrator – nghĩa là “Người cai trị tất cả”.

Khi icon Pantocrator được phủ lên khuôn mặt từ Tấm vải liệm Turin, kích thước của hai hình ảnh tương tự nhau và các đặc điểm khuôn mặt thẳng hàng. Mỗi hình ảnh có đôi mắt to và mái tóc dài rẽ ngôi giữa. Các nghệ sĩ đã sử dụng những gì họ đã học được từ việc quan sát tấm vải liệm để tạo ra những hình ảnh chân thực và sống động hơn về Thánh nhan Chúa chúng ta trong các biểu tượng của họ.

Phục hồi và nghiên cứu

Biểu tượng Pantocrator được đặt chung với khăn liệm Turin
Thánh nhan Chúa qua icon Pantocrator, tranh được phủ lên khuôn mặt từ Tấm vải liệm Turin, kích thước của hai hình ảnh tương tự nhau và các đặc điểm khuôn mặt thẳng hàng.

Vào năm 2002, tấm vải liệm đã trải qua một quá trình phục chế để giúp lưu giữ hình ảnh. Các mảnh bị cháy trong trận hỏa hoạn năm 1532 đã được loại bỏ, các miếng vá được thực hiện trước đây để sửa chữa các lỗ hổng cũng được loại bỏ. Một lớp lót đặt ở mặt sau của tấm vải liệm vào năm 1534 đã được thay thế. Tấm vải liệm không còn được cuộn lại nữa mà được trải phẳng trong một hộp vi tính được thiết kế đặc biệt để đảm bảo môi trường ổn định xung quanh tấm vải liệm.

Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành về tấm vải liệm để xác định tính xác thực của nó, nó thuộc về ai, nó được tạo ra như thế nào và khi nào nó được tạo ra. Khi công nghệ ngày càng phát triển, ngày càng có nhiều thông tin được trích xuất từ ​​hình ảnh đầy mê hoặc này. Trong khi tấm vải liệm được khôi phục, tấm vải được quét kỹ thuật số và chụp ảnh độ nét cao để hỗ trợ các nhà nghiên cứu.

Một nghiên cứu được hoàn thành vào năm ngoái bởi nhà nghiên cứu Barbara Frale ở Vatican, đã sử dụng các hình ảnh được tăng cường bằng máy tính của tấm vải liệm để nghiên cứu khu vực xung quanh khuôn mặt. Cô ấy đang xem xét kỹ hơn những chữ cái ban đầu được phát hiện trên tấm vải liệm vào năm 1978. Phân tích của cô đã ghép các chữ cái và từ bằng tiếng Hy Lạp, tiếng Latinh và tiếng Aramaic để kể một câu chuyện. 

Vào thời Chúa Giêsu, thi thể của những người Do Thái bị hành quyết thường được chôn trong một năm trong những ngôi mộ chung trước khi được trao lại cho gia đình. Frale tin rằng những dòng chữ xung quanh khuôn mặt là nội dung của giấy chứng tử được dán lên tấm vải liệm để giúp nhận dạng thi thể. 

Cô ấy đã dịch những từ như sau: “Vào năm 16 dưới triều đại của Hoàng đế Tiberius, Giêsu Nazareth, bị hạ xuống vào đầu giờ chiều sau khi bị thẩm phán La Mã kết án tử hình vì bị chính quyền Do Thái kết tội, được đưa đi chôn cất với nghĩa vụ được giao cho gia đình anh ấy chỉ sau một năm” (báo cáo ban đầu của Ariel David, Associated Press).

Cách lần chuỗi kinh Thánh nhan Chúa

Trong những năm 1840 ở Tours, Pháp, một nữ tu Dòng Cát Minh, Sơ Maria của Thánh Phêrô, đã nhận được một loạt mặc khải từ Chúa của chúng ta về một lòng sùng kính mạnh mẽ mà Ngài muốn được thiết lập trên toàn thế giới—sự sùng kính Thánh Nhan Chúa. 

Sự sùng kính này, như được trình bày chi tiết trong cuốn sách Mũi Tên Vàng, là sự sùng kính dành cho Thánh nhan Chúa của chúng ta để đền bù cho nhiều lời báng bổ và xúc phạm mà Ngài phải chịu đựng cũng như sự chiến thắng của Giáo hội Công giáo đối với kẻ thù của mình.

“Lời cầu nguyện Mũi tên vàng” dựa trên các báo cáo về cuộc trò chuyện nội tâm của Chúa Giêsu bởi Maria của Thánh Phê-rô, Dòng Cát Minh ở Tours vào năm 1843. Đó là một lời cầu nguyện đền tạ để ca ngợi Thánh Danh Thiên Chúa. Nó cũng là một sự đền bù cho việc xúc phạm ngày Chúa nhật và các ngày lễ buộc.

Vào ngày 16 tháng 3 năm 1844, Chúa Giêsu đã nói với Maria: “Ôi giá mà con biết được ơn huệ to lớn mà con đạt được bằng cách nói dù chỉ một lần nhân Danh Đức Chúa, trong tinh thần đền tạ tội phạm thượng.”

Sơ Maria nói rằng Chúa Giêsu nói với cô rằng hai tội lỗi xúc phạm Người nặng nề nhất là báng bổ và xúc phạm ngày Chủ nhật. Chúa Giêsu gọi lời cầu nguyện này là “Mũi tên vàng”. Sơ Maria đã nhìn thấy, “phát ra từ Thánh Tâm Chúa Giêsu, bị thương bởi ‘Mũi tên vàng’ này, những dòng ân sủng để hoán cải tội nhân”.

Trong cuốn sách của mình, cô ấy đã viết rằng trong những lần nhìn thấy của cô ấy, Chúa Giêsu đã nói với cô ấy rằng một hành động báng bổ hoặc báng bổ giống như một “mũi tên tẩm độc”, do đó có tên là “Mũi tên vàng” cho lời cầu nguyện đền tạ này.

Lời cầu nguyện: 

Xin cho danh cực Thánh thiêng liêng, đáng ngưỡng mộ nhất

Danh Chúa khôn tả và vượt mọi trí hiểu

được mãi mãi ca ngợi, chúc phúc và yêu thương,

Được vinh danh và tôn vinh trên thiên đàng, trên mặt đất

và bên dưới mặt đất

bởi tất cả các tạo vật của Thiên Chúa

và bởi Thánh Tâm Chúa Giêsu Kitô trong bí tích cực Thánh trên Bàn Thờ. Amen.

Tổng kết

Thánh nhan Chúa Giêsu
Thánh nhan Chúa Giêsu và lược sử về việc sùng kính

Tóm lại, Thánh nhan Chúa Giêsu là một biểu tượng quan trọng trong Kitô giáo. Nó đại diện cho tình yêu và lòng thương xót của Chúa Giêsu Kitô dành cho nhân loại. Thánh nhan Chúa cũng là một lời nhắc nhở về hy sinh của Chúa Giêsu trên thập tự giá để cứu chuộc nhân loại khỏi tội lỗi.

Hình tượng Thánh nhan Chúa Giêsu thường được mô tả như một khuôn mặt đẹp đẽ và nhân từ. Nó thường có một tia sáng phát ra từ đó, tượng trưng cho tình yêu và lòng thương xót của Chúa Giêsu. Thánh nhan cũng có thể được mô tả với những vết thương từ cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, như một lời nhắc nhở về hy sinh của Ngài.

Thánh nhan Chúa Giêsu là một biểu tượng của hy vọng và an ủi cho những người theo đạo Kitô. Nó là một lời nhắc nhở rằng Chúa Giêsu luôn yêu thương và quan tâm đến chúng ta, và Ngài luôn sẵn sàng tha thứ cho chúng ta tội lỗi của chúng ta.

Thánh nhan Chúa Giêsu là một biểu tượng mạnh mẽ của tình yêu và lòng thương xót của Chúa Giêsu Kitô dành cho nhân loại. Nó là một lời nhắc nhở về hy sinh của Chúa Giêsu trên thập tự giá để cứu chuộc nhân loại khỏi tội lỗi. Thánh nhan Chúa Giêsu là một biểu tượng của hy vọng và an ủi cho những người theo đạo Kitô Giáo.

Đôi nét về Shop Công Giáo online

Shop Công Giáo online là một cơ sở Công Giáo chuyên cung cấp các tượng ảnh thờ phụng cho bà con giáo dân.
Với mong muốn mang nét đẹp Công Giáo đến với tín hữu yêu mến nghệ thuật Thánh. Shop Công Giáo hy vọng với những nỗ lực của tập thể, sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa.
Xem thêm các mẫu tượng Thánh nhan Chúa tại đây

Shop Jbcatholic online1

Shop Công Giáo online – Mang nghệ thuật Thánh đến với ngôi nhà của bạn!
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
 Shop Công Giáo online – Uy Tín và Chất Lượng 
🌐 Website: http://tuonggoconggiaohcm.net/
 Hotline: 09.314.50.314 – 0936.705.844(zalo)

Rate this post
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *