Thánh Phanxicô Salê, mẫu gương thánh đức

Thánh Francis de Sales

Thánh Phanxico Salê (St. Francis de Sales)

(1567 – 1622)

Thánh Phanxicô Salê ( tiếng Pháp: François de Sales; tiếng Ý: Francesco di Sales; 21 tháng 8 năm 1567 – 28 tháng 12 năm 1622) là một giám mục Công giáo Savoyard, từng là Giám mục của Geneva và là một vị thánh của Giáo hội Công giáo. Ngài được chú ý vì đức tin sâu sắc và cách tiếp cận nhẹ nhàng đối với sự chia rẽ tôn giáo ở vùng đất của mình do cuộc Cải cách Tin lành. Thánh Phanxicô Salê cũng được biết đến qua các bài viết về chủ đề linh hướng và đào tạo tâm linh, đặc biệt là cuốn Nhập môn Đời sống Đạo đức và chuyên luận về tình yêu của Thiên Chúa.

Đôi dòng tiểu sử

Thanh Phanxico de Sale

Khi đề cập đến quê hương của mình, thánh Phanxicô Salê đã nói: “Tôi thực sự là người Savoyard, do việc sinh ra và theo nghĩa vụ.” Thánh nhân sinh ngày 21 tháng 08 năm 1567, tại lâu đài Sales, gần Thorens, thuộc Công quốc Savoy. Vào thời gian đó, Công quốc bao gồm một phần hiện nay thuộc nước Pháp và một phần khác năm ở nước Ý, với thủ đô là Tôrinô.

Khoảng năm 1700, Công quốc trở thành một Vương quốc. Năm 1860, với Hiệp ước Tôrinô, một phần của Vương quốc Savoy được chuyển giao cho Pháp, đó là nơi thánh Phanxicô Salê được sinh ra. Điều thú vị là Thánh Don Bosco cũng sinh ra ở cùng quê hương (Savioe) với thánh Phanxicô Salê.

Gia đình của Thánh Phanxicô Salê được hình thành từ năm 1365, khi ông cố của Ngài, ông Jordão de Sales, thuộc hạ của lãnh chúa phong kiến ​​João de Compey, nam tước xứ Thorens, ra đời. Lãnh chúa của ông, mắc nợ các cuộc chiến, đã khiến ông trở thành phó chúa của Thorens. Ông cố của Phanxicô, Cristóvão, đã nhận được danh hiệu “Senhor de Sales” vào năm 1538, và ông nội của ông, João, tiếp tục với danh hiệu này. Ông có hai người con trai: Louis và Francisco, cha của thánh Phanxicô Salê.

Ơn gọi

Thanh Phanxico Sale
Thánh Phanxicô Salê, mẫu gương thánh đức

Thánh Phanxicô Salê là con cả trong gia đình có 12 anh chị em. Ngài bị sinh non, và đó là lý do tại sao sau này, ngài sẽ nói rằng ngài được sinh ra “trước thời đại của mình, bởi vì ngài quá vội vàng để bắt đầu yêu thương và ngợi khen Thiên Chúa”.

Năm sáu tuổi, ngài được gửi đi học, vì cha ngài đã có kế hoạch phong ngài trở thành một lãnh chúa, theo cách thức của thời đó, để làm giàu cho gia đình. Sau khi hoàn thành chương trình học tiểu học tại quê hương, ngài đến Paris vào năm 1578, nơi ngài theo học tại Trường Cao đẳng Dòng Tên Clermont, cho đến năm 1588. Đã có mười năm hình thành nên con người Kitô hữu và một con người kiên cường, khi trường cao đẳng truyền tải các giá trị của thời Phục hưng và chủ nghĩa nhân văn.

Năm 18 tuổi, Thánh Phanxicô Salê bị khủng hoảng tinh thần, khủng hoảng về tiền định nổi tiếng. Ngài đã bị kết án vì những ngọn lửa của địa ngục. Thánh Phanxicô Salê đã đấu tranh rất nhiều, trong vài tuần, cho đến khi, trước ảnh Đức Mẹ, đang cầu nguyện lời cầu nguyện của Thánh Bernard, ngài cảm thấy được chữa khỏi.

Paris đã trở thành một nơi nguy hiểm, vì các cuộc chiến tôn giáo vào thời điểm đó, cha của Thánh Phanxicô Salê đã chuyển ngài đến Padua, nơi ngài tốt nghiệp Luật Dân sự và Giáo hội vào năm 1591. Ngài trở lại vùng đất của mình, nhận danh hiệu Thượng nghị sĩ và Luật sư của Nghị viện Savoy, người đã ở Chambery. Nhưng mong muốn của Thánh Phanxicô Salê là trở thành một linh mục, để phục vụ Giáo hội.

Thánh Phanxicô Salê đã phải chịu đựng rất nhiều vì ngài không muốn mâu thuẫn với cha mình, người đã cho ngài nhiều cơ hội để học tập. Một nhà văn, Papasogli nói rằng “trong lịch sử, đó là một trong những ơn gọi có một cuộc chiến rất lớn, không chỉ bên ngoài, mà trên hết, trong sự bí mật của con người”.

Vào thời điểm đó, sau giám mục, trong một giáo phận, quyền cao nhất là Đại diện Tư pháp của Nhà thờ Chính tòa. Sau khi ông qua đời, Thánh Phanxicô Salê được bổ nhiệm vào vị trí này. Cha ngài sẽ dễ dàng chấp nhận hơn, vì nếu ngài không thể giữ một chức vụ cao trên thế giới, ngài sẽ giữ một chức vụ trong Giáo hội, làm niềm vinh dự cho gia đình. Do đó, Thánh Phanxicô Salê đã trở thành Đại diện Tư pháp của Giáo phận Geneva vào năm 1593.

Nhà truyền giáo

Thánh Phanxicô Salê mẫu gương thánh đức

Công tước xứ Savoy yêu cầu Giám mục Geneva cử những người truyền giáo đến một vùng thuộc công quốc của ông, Chablais, gần Hồ Geneva, nơi đã trở thành người theo thuyết Calvin. Vì nhiệm vụ này rất khó, nguy hiểm đến tính mạng nên không ai nhận lời. Giám mục quay sang Thánh Phanxicô Salê, người cùng với người anh họ của mình, Luís de Sales, đã đến Chablais.

Trong gần ba năm hào hùng, Thánh Phanxicô Salê đã cố gắng truyền giáo trên toàn lãnh thổ, cải đạo được khoảng 25.000 người. Kết thúc sứ vụ này, ngài được bổ nhiệm làm người kế vị Giám mục Geneva. Ngài miễn cưỡng chấp nhận. Vào tháng 9 năm 1597, Thánh Phanxicô Salê nhận được các tài liệu từ Vatican, phong ngài trở thành giám mục phụ tá, với quyền kế vị giám mục Geneva.

Cần lưu ý rằng các giám mục của Geneva cư trú tại Annecy, một thành phố gần với Geneva, từ năm 1539 đã trở thành một thành phố của nhóm Cải cách, được gọi là “Rome của Tin lành” vào thời điểm đó. Giám mục và các giáo sĩ của ngài đã bị trục xuất, và John Calvin thành lập, vào năm 1541, “Chủ thuyết Calvin”. Giáo phận Geneva rất lớn và bao gồm các lãnh thổ trong Công quốc Savoy và Vương quốc Pháp. Đây là một tình huống rất phức tạp đối với giám mục.

Mẫu gương hiền lành, thánh đức

Thánh Phanxico Sales

Ngài là một người có bẩm tính rất nóng nảy, họ hàng bà con, bạn bè ai cũng biết thế…

Một hôm, có người đến Toà Giám Mục Annecy để thăm Thánh Phanxicô Salê. Trong câu chuyện trao đổi hai bên, nhiều lần ông ta đã lớn tiếng cãi vã, đấm bán đấm ghế, chỉ trích phê bình và mắng nhiếc thánh nhân thậm tệ. Thế nhưng, thánh Phanxicô vẫn cứ ngồi nghe cách thinh lặng, thỉnh thoảng lại nhũn nhặn mời ông khách xơi trà, hút thuốc. Trước những câu nói nặng nề xấc láo, thánh nhân vẫn đáp lại bằng những lời lẽ hết sức dịu dàng, khiến ông khách quý bắt đầu cảm thấy hổ thẹn rồi từ từ rút lui.

Người anh của thánh nhân ngồi ở phòng sau chăm chỉ theo dõi câu chuyện giữa hai bên. Khi người khách vừa ra khỏi cổng, ông phóng ngay ra phòng thánh nhân và lạ thay… Thánh Phanxicô Salê vẫn tươi cười bình tĩnh! Ông liền nói:

Này chú Phanxicô, xưa nay chú tính nóng như lửa, sao độ này lại hiền từ nhịn nhục đến thế. Tôi ở phòng sau nghe ông ta nói mà sốt ruột lộn gan, muốn nhào ra đánh cho ông ta một trận vỡ mặt ra. Đồ lếu lo mất dạy!

Anh ạ, ai cũng có máu Adong cả. Em cũng bực bội tức giận lắm chứ, nhưng em cố gắng theo gương Cha Giêsu, hiền Lành và khiêm nhượng trong lòng. Cứ mỗi dịp như vừa rồi, em lại tập thêm được một chút ít nhân đức bằng cách tự bảo: này hỡi Phanxicô, hãy đậy kỹ vung, đừng mở, đừng nói gì! Rồi cuối cùng em thấy rằng: lấy một giọt mật, thì bắt được cả bầy ruồi; chứ lấy cả thùng giấm, chẳng tóm được một con.

Rồi một hôm khác có người quý phái dẫn một đàn chó và đoàn gia nhân đến trước sân nhà Đức giám mục Phanxicô Salê: chó thì để sủa ồn ào, gia nhân thì để chửi bới kịch liệt. Ông ta còn lên tận cửa phòng Đức giám mục, múa tay múa chân thóa mạ Ngài như giông nổi sét vang. Thánh Phanxicô Salê điềm tĩnh ngồi nghe bất động chẳng nói chẳng rằng.

Đối phương cho như thế là khinh dể mình, lại càng tức giận, động viên toàn lực lượng thể xác và tinh thần, chửi rủa thêm gấp bội. Thánh Phanxicô Salê làm bộ như tượng gỗ nói trong Thánh Kinh: có tai mà không có nghe, có miệng mà không nói, có mắt mà không trông xem… Sau cùng ông kia kiệt lực phải rút lui…

Các bạn hữu của thánh nhân liền đến hỏi tại sao Ngài có thể giữ một thái độ thản nhiên như vậy được ?

Đức giám mục tiết lộ bí quyết:

Tôi đã minh ước với lưỡi tôi là bao lâu tâm hồn tôi còn bị xúc động, lưỡi tôi không còn sản xuất một lời nào.

Chúa mời gọi Thánh Phanxicô Salê

Thánh Francis de Sales

Thánh Phanxicô Salê được Chúa mời về vào năm 1622 tại Lyon nước Pháp. Ðức thánh cha Alexandre VII tôn phong Ngài lên bậc hiển thánh năm 1685. Ðức Giáo Hoàng Piô IX với những tư tưởng sâu sắc, một linh đạo thấm nhuần Phúc Âm và những bài vở, sách quí giá thánh nhân để lại,Ðức thánh Cha Piô IX đã phong chức vị tiến sĩ Hội Thánh cho Ngài.

Lạy Chúa, Chúa đã cho thánh Phanxicô Salê, giám mục, biết trở nên tất cả để hòa mình với mọi người hầu muôn dân được ơn cứu độ. Xin cho chúng con hằng noi gương thánh nhân để lại, biết hết lòng phục vụ anh em, để làm chứng lòng yêu thương nhân hậu của Chúa( Lời nguyện nhập lễ, lễ thánh Phanxicô Salê, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh).

Châm ngôn của Thánh nhân

St Francis de Sales

1 – Không nên quý ý kiến riêng mình, nó sẽ làm cho con tê dại say nhào; uống rượu say và tồn đọng ý kiến riêng, cả hai đều sẽ dạy con mất đi lý trí.

2 – Trong việc phụng sự Thiên Chúa, không có gì là tầm thường nhỏ bé cả.

3 – Người có đức hiền lành Kitô Giáo thì yêu thương và dịu dàng với người khác: họ có khuynh hướng tha thứ lỗi lầm của người khác; sự thiện hảo của tâm hồn họ được bộc lộ trong sự hòa nhã dịu dàng có ảnh hưởng đến lời nói cũng như hành động của họ, giúp họ nhìn bất cứ vấn đề gì trong đường hướng bác ái và đem lại sự thoải mái.

4 – Quá khứ của tôi không liên quan đến tôi nữa, nó thuộc về lòng thương xót của Thiên Chúa. Tương lai của tôi chưa liên can đến tôi, nó thuộc về Chúa quan phòng. Điều liên can đến tôi, điều thử thách tôi là hôm nay, nó thuộc về ơn Chúa và về sự dâng hiến của lòng tôi và thiện chí của tôi.

5 – Sau khi đã sa ngã, anh em hãy hướng tâm hồn lên một cách dịu dàng và êm đềm. Anh em hãy sấp mình trước thánh nhan Thiên Chúa trong sự ý thức về nỗi khốn cùng của mình. Đừng ngạc nhiên trước sự yếu đuối của anh em, bởi vì chẳng có gì đáng ngạc nhiên cả, sự yếu đuối thì phải yếu đuối.

6 – Hãy biến bệnh tật thành một lời cầu nguyện.

7 – Sợ hãi là một sự dữ còn ghê gớm hơn chính sự dữ.

8 – Ngoài tội lỗi, chúng ta đừng để sự gì làm chúng ta buồn phiền; niềm hoan lạc thánh thiện nhất thiết phải gắn liền với nỗi buồn phiền vì tội lỗi.

9 – Anh em đừng mơ ước trở nên một con người nào khác không phải là mình, nhưng hãy mong ước trở nên chính mình.

10 – Một trong những chủ ý tuyệt hảo nhất chúng ta có thể có được trong tất cả các hoạt động đó là: chúng ta làm, bởi vì Chúa đã từng làm các việc ấy.

11 – Nếu như Thiên Chúa không để anh em cảm nhận được sự hiện diện của Người nữa, thì cốt để chính Người, chứ không phải sự hiện diện của Người, chiếm hữu tâm hồn của anh em.

12 – Khi mua, bạn hãy coi mình là người bán; và khi bán, bạn hãy coi mình là người mua, như vậy, bạn sẽ mua bán một cách công bằng.

13 – Ai tránh được thế gian cũng tránh được phần lớn các tội lỗi và những sự xấu xa của nó.

14 – Nếu như tôi chỉ muốn thứ nước tinh khiết, thì việc người ta đem đến trong chiếc bình vàng hoặc chiếc bình thủy tinh có gì can hệ đối với tôi đâu? Nếu như thánh ý Thiên Chúa đối với tôi được biểu hiện trong thử thách hoặc trong an ủi thì có gì khác biệt đâu, bởi vì tôi chỉ ước muốn và tìm kiếm thánh ý Thiên Chúa mà thôi?

15 – Quá khứ hãy trao cho lòng thương xót của Thiên Chúa, hiện tại thuộc về lòng trung thành của chúng ta, còn tương lai thì phó thác cho sự quan phòng của Thiên Chúa.

16 – Tình yêu không có mục tiêu nào khác hơn là hợp nhất người yêu với người được yêu.

17 – Bất cứ ở đâu, chúng ta cũng có thể và phải khao khát đời sống trọn lành. Ẩn bớt

Cầu nguyện

Eesóp có câu chuyện dụ ngôn rất hay kể lại cuộc tranh cãi giữa mặt trời và gió sau . Gió và mặt trời tranh cãi với nhau xem ai mạnh hơn.

Ngày nọ có người mặc áo choàng đi ngoài đường. Mặt trời nói với gió:

Ai trong chúng ta làm cho người đó cởi áo choàng ra mau hơn là người đó thắng cuộc.

Gió chẳng những đồng ý mà còn ra tay trước. Nó thổi ùn ùn tới tấp, nhưng càng thổi mạnh người đó càng giữ chặt chiếc áo. Kiệt sức, gió đành chịu thua. Lúc đó mặt trời mới ra tay. Nó dọi ánh nắng cao độ của nó xuống, khiến người đi đường nóng bức quá, liền cởi áo choàng ra.

Như thế, chúng ta có thể nói thành công nhờ hiền từ dễ thương hơn là bạo lực.

Trong Tin mừng, Chúa Giêsu đã mời gọi chúng ta: “Anh em hãy học cùng tôi, vì tôi hiền lành và khiêm nhường.

Ngôn sứ Isaia đã nói về sự hiền lành và khiêm tốn của Chúa Giêsu như sau: “Ngài không kêu to, không nói lớn, không để ai nghe tiếng giữa phố phường. Cây lau bị giập, Ngài không đành bẻ gãy. Tim đèn leo lét cũng chẳng nỡ tắt đi” (Is.42,2-3).

Xin được kết thúc bằng lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha Gioan XXIII: Ôi vị thánh khả ái! Trước mặt ngài con có lắm điều cần nói với ngài! Con yêu ngài tha thiết; lòng hằng tưởng nhớ, và mắt hằng nhìn về ngài! Ôi Thánh Phanxicô Salê không cần nói, ngài biết tôi nghĩ gì, xin ngài thực hiện phần còn lại để tôi đi đến chỗ giống ngài.

Đôi nét về Shop Công Giáo online

Shop Công Giáo online là một cơ sở Công Giáo chuyên cung cấp các tượng ảnh thờ phụng cho bà con giáo dân.
Với mong muốn mang nét đẹp Công Giáo đến với tín hữu yêu mến nghệ thuật Thánh. Shop Công Giáo hy vọng với những nỗ lực của tập thể, sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa.
Xem thêm các mẫu tượng các Thánh đẹp tại đây

Shop Jbcatholic online1

Shop Công Giáo online – Mang nghệ thuật Thánh đến với ngôi nhà của bạn!
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
 Shop Công Giáo online – Uy Tín và Chất Lượng 
🌐 Website: http://tuonggoconggiaohcm.net/
 Hotline: 09.314.50.314 – 0936.705.844(zalo)

Rate this post
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *