Tam Nhật Thánh là gì?

Tam Nhật Thánh - Con Chiên Thiên Chúa

Tuần Thánh là tuần long trọng và vinh quang nhất trong Kitô giáo, cao điểm của năm phụng vụ. Nó thiêng liêng hơn lễ Giáng Sinh! Đó là vì Tuần Thánh kỷ niệm tuần cuối cùng trong cuộc đời của Chúa Giêsu, mục đích chính của Lễ Giáng Sinh, đã diễn ra.

Tuần Thánh bắt đầu với Chúa Nhật Lễ Lá (khi Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem lần cuối) và kết thúc với Chúa Nhật Phục Sinh. Khi Tuần Thánh tiến tới những ngày cuối cùng, sự long trọng càng tăng cao.

Tam Nhật Thánh

Từ lúc mặt trời lặn vào Thứ Năm Tuần Thánh đến mặt trời lặn vào Chúa Nhật Phục Sinh được coi là thời điểm long trọng nhất trong năm phụng vụ. Khoảng thời gian ba ngày này được gọi là Tam Nhật Phục Sinh, còn được gọi là Tam Nhật Thánh, hay Tam Nhật Vượt Qua.

Từ “triduum” xuất phát từ tiếng Latin triduum, xuất phát từ tris (“ba”) + die (“ngày”).

Về cơ bản, Tam Nhật Thánh là một chuỗi lễ lớn kể lại ba ngày cuối cùng trong cuộc đời của Chúa Giêsu trên trần thế, các biến cố Cuộc Khổ Nạn và Phục Sinh của Người, khi Chiên Thiên Chúa hy sinh mạng sống để chuộc tội cho chúng ta.

“Mặc dù theo thứ tự ba ngày, nhưng về mặt phụng vụ, chúng là một ngày bày tỏ cho chúng ta sự hiệp nhất của Mầu nhiệm Vượt qua của Chúa Kitô” (USCCB).

Tác phẩm "Chiên Thiên Chúa" - Agnus Dei by Francisco Zurbarán
Tác phẩm “Chiên Thiên Chúa” – Agnus Dei by Francisco Zurbarán

Nó được gọi là “Mầu nhiệm Vượt qua” bởi vì nó là sự ứng nghiệm cuối cùng của Lễ Vượt Qua (hay Lễ Vượt Qua) cổ xưa của người Do Thái, bản thân lễ này là sự tưởng nhớ về cách Thiên Chúa đã đưa người Do Thái ra khỏi cảnh nô lệ của họ ở Ai Cập. Con chiên không tì vết đã bị giết trong bữa ăn Lễ Vượt Qua và bị thiêu rụi – cùng đêm đó, thiên sứ hủy diệt đã “vượt qua” những ngôi nhà được đánh dấu bằng máu của Chiên Con Lễ Vượt Qua, và những ngôi nhà được bao phủ bởi Máu Chiên đã được cứu.

Đây là hình ảnh báo trước trong Cựu Ước về công việc của Chúa Giêsu tại Bữa Tiệc Ly – nơi Người tự nhận mình là Chiên Vượt Qua – và Đồi Canvê, nơi hy sinh được dâng lên để cứu chúng ta khỏi cảnh nô lệ cho tội lỗi. Với Bí tích Thánh Thể, chúng ta rước Người vào lòng, chính Người đã chết vì tội lỗi của chúng ta.

Do đó, Mầu Nhiệm Vượt Qua là kế hoạch cứu chuộc của Thiên Chúa dành cho loài người sa ngã qua cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Con Chiên Thiên Chúa là Chúa Giêsu Kitô. Đó là một sự kiện kỳ ​​diệu kéo dài suốt ba ngày.

Dưới đây là ba ngày tạo nên Tam Nhật Thánh.

Thứ Năm Tuần Thánh

Bua tiec ly khi xua

Thánh lễ tối Thứ Năm Tuần Thánh được gọi là Thánh Lễ Tiệc Ly. Đây là nơi Giáo hội sống lại việc thiết lập Bí tích Thánh Thể và Hy tế thánh trong Thánh lễ trong Bữa Tiệc Ly, cũng như việc thiết lập chức linh mục, diễn ra vào buổi tối trước khi Chúa Giêsu bị đóng đinh.

Sau bài giảng có nghi thức “rửa chân” tùy chọn, trong đó linh mục rửa chân cho người khác để biểu thị vai trò tôi tớ của mình – giống như Chúa Giêsu đã làm với các môn đệ của Người. Bánh Thánh bổ sung được thánh hiến trong Thánh lễ này để sử dụng vào Thứ Sáu Tuần Thánh khi không cử hành Thánh lễ nào.

Thánh lễ Tiệc Ly vào Thứ Năm Tuần Thánh kết thúc bằng cuộc rước Mình Thánh Chúa đến “Bàn Thờ tạm”, nơi lưu giữ Mình Thánh Chúa, cách xa bàn thờ chính nơi thường cử hành Thánh lễ.

Nhiều giáo xứ sẽ tạo không gian cho mọi người ở lại và cầu nguyện với Thánh Thể được đặt tại bàn thờ an nghỉ này cho đến tận đêm khuya, còn gọi là chầu Thánh Thể, tưởng nhớ lời Chúa Giêsu yêu cầu trong Vườn cây Dầu để có ai đó “tỉnh thức và cầu nguyện” với Ngài.

Thứ Sáu Tuần Thánh

chua giesu chiu chet tren thap tu gia

Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày bắt buộc phải ăn chay và kiêng thịt. Đây là ngày Chúa Giêsu chịu đóng đinh, chịu khổ hình và chịu chết vì tội lỗi thế gian.

Bàn thờ giáo xứ trông rất khác vào Thứ Sáu Tuần Thánh: nó đơn sơ và trần trụi. Không có Thánh Thể đã truyền phép trong nhà tạm ở bàn thờ chính của nhà thờ; Bánh Thánh đã được mang đi vào đêm Thứ Năm Tuần Thánh đến “Bàn Thờ tạm” để biểu thị cái chết của Chúa Giêsu. Ngọn nến bên Đền Tạm được thổi tắt, và các cửa Đền Tạm được để mở chứng tỏ rằng nó trống rỗng. Chúa Giêsu đã đi rồi. Điều này thật bi thảm, nhắc nhở chúng ta rằng Thứ Sáu Tuần Thánh là một ngày trọng thể để tang và cầu nguyện.

Buổi lễ vào Thứ Sáu Tuần Thánh không phải là một Thánh lễ – đó là một buổi lễ rước lễ sử dụng Mình Thánh Chúa đã được truyền phép từ Thứ Năm Tuần Thánh. Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày duy nhất trong năm không cử hành Thánh lễ.

Những buổi lễ Thứ Sáu Tuần Thánh này thường diễn ra vào lúc 3 giờ chiều, giờ mà Chúa Giêsu trút hơi thở cuối cùng trên thập tự giá. Thường thì linh mục sẽ bắt đầu buổi lễ bằng cách phủ phục trước bàn thờ. Việc tôn kính Thánh Giá thường diễn ra trong buổi lễ này, trong đó linh mục và các tín hữu quỳ gối trước thánh giá và hôn vào chơn Chúa, còn gọi là nghi thức Hôn Chơn.

Thứ Bảy Tuần Thánh

Chua Giesu chiu tang trong mo

Vào ngày này Chúa Giêsu Kitô ở trong mộ.

Không có thánh lễ ban ngày vào Thứ Bảy Tuần Thánh. Vẫn còn một ngày ăn chay và đau buồn trước khi Đêm Vọng Phục sinh bắt đầu vào tối hôm đó. Chúng ta cùng với Đức Maria và các môn đệ nhớ lại rằng Chúa Giêsu đã chết và bị tách khỏi họ lần đầu tiên khi Người nằm trong mộ. Các tín hữu thường tiếp tục giữ chay Thứ Sáu Tuần Thánh cho đến Thứ Bảy Tuần Thánh.

Trong Kinh Tin Kính của các Tông Đồ, chúng ta cầu nguyện “Ngài xuống ngục Tổ Tông” (dịch là hades , nghĩa là nơi ở tạm thời của người chết — không phải hồ lửa vĩnh cửu) mô tả những gì Chúa Giêsu đã làm trong thời gian từ khi chôn cất đến khi Ngài sống lại. Chúa Giêsu đã xuống cõi chết vào Thứ Bảy Tuần Thánh để cứu những linh hồn công chính – chẳng hạn như các trưởng tộc trong Cựu Ước – những người đã chết trước khi bị đóng đinh.

Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo gọi việc Chúa Giêsu đi vào cõi chết là “giai đoạn cuối cùng trong sứ mệnh thiên sai của Chúa Giêsu”, trong đó Người “mở cửa thiên đàng cho những người công chính đã đi trước Người”. Trước Thứ Bảy Tuần Thánh, không có linh hồn nào được vui hưởng hạnh phúc của Thiên Chúa trên thiên đàng!

Đêm Vọng Phục Sinh

chua phuc sinh

Thánh lễ Vọng được tổ chức sau khi màn đêm buông xuống của Thứ Bảy Tuần Thánh, hoặc trước bình minh của Chúa Nhật Phục Sinh, để kỷ niệm sự phục sinh của Chúa Giêsu. Đây được gọi là Đêm Vọng Phục Sinh: phụng vụ vinh quang, đẹp đẽ và kịch tính nhất đối với Giáo Hội.

Đêm canh thức được chia thành bốn phần và có thể kéo dài đến ba giờ: 1) Phụng vụ Ánh sáng, 2) Phụng vụ Lời Chúa, 3) Phụng vụ Rửa tội, và 4) Phụng vụ Thánh Thể.

Đây cũng là Thánh lễ trong đó nhiều dự tòng được hiệp thông trọn vẹn với Giáo hội Công giáo.

Chúa Nhật Chúa Phục Sinh

Tam Nhật Thánh - Con Chiên Thiên Chúa

Chúa Nhật Phục Sinh là điều mà tất cả chúng ta đã chờ đợi! Bốn mươi ngày cầu nguyện, ăn chay và bố thí trong Mùa Chay là để chuẩn bị cho ngày này, khi tâm hồn chúng ta có thể thắm sâu vào tột đỉnh của mầu nhiệm Vượt Qua: Sự Phục Sinh.

“Do đó, Lễ Phục sinh không chỉ đơn giản là một lễ trong số những lễ khác, mà là ‘Lễ của các lễ’, ‘Lễ trọng thể’, cũng như Bí tích Thánh Thể là ‘Bí tích của các bí tích’. Thánh Athanasiô gọi Lễ Phục sinh là ‘Ngày Chúa Nhật Trọng Đại’. Các Giáo hội Đông phương gọi Tuần Thánh là ‘Tuần lễ Trọng Đại’. Mầu Nhiệm Phục Sinh, mầu nhiệm Đức Kitô toàn thắng sự chết, đem lại cho thời gian già cỗi của chúng ta, sức sống mãnh liệt, cho đến khi mọi sự phải quy phục Đức Ki-tô.” – Sách Giáo lý Giáo hội Công giáo, 1168 và 1169

Ý nghĩa của Tam Nhật Thánh

Tam Nhật Thánh là khoảng thời gian ba ngày mà các Kitô hữu cử hành trọng tâm đức tin của mình, đó là cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô. Ba ngày này được xem là thời điểm linh thiêng nhất trong năm phụng vụ của Giáo hội Công giáo.

Thứ Năm Tuần Thánh

Thứ Năm Tuần Thánh là ngày tưởng niệm bữa tiệc ly, bữa ăn tối cuối cùng của Chúa Giêsu với các môn đệ. Trong bữa tiệc này, Chúa Giêsu đã lập Bí tích Thánh Thể và Bí tích Truyền Chức Thánh.

Thứ Sáu Tuần Thánh

Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu bị bắt, bị xét xử, bị đánh đòn, bị đội mão gai, bị vác thập giá và bị đóng đinh trên đồi Gôgôtha.

Thứ Bảy Tuần Thánh

Thứ Bảy Tuần Thánh là ngày tưởng niệm Chúa Giêsu nằm trong mồ. Sau khi chết, Chúa Giêsu được mai táng trong một ngôi mộ mới.

Chúa Nhật Phục Sinh

Chúa Nhật Phục Sinh là ngày Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết. Đây là ngày lễ trọng nhất trong năm phụng vụ của Giáo hội Công giáo.

Ý nghĩa của Tam Nhật Thánh trong Kitô giáo:

  • Tam Nhật Thánh là thời điểm các Kitô hữu tưởng nhớ và suy ngẫm về cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô.
  • Tam Nhật Thánh nhắc nhở các Kitô hữu về tình yêu thương và lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho nhân loại.
  • Tam Nhật Thánh là thời điểm các Kitô hữu cầu nguyện và sám hối, để được ơn cứu độ của Chúa Kitô.

Trong Tam Nhật Thánh, các Kitô hữu thường cử hành các nghi thức và phụng vụ đặc biệt để tưởng nhớ những biến cố quan trọng trong cuộc đời của Chúa Giêsu. Các nghi thức và phụng vụ này thường mang tính trang trọng và suy niệm.

Một số nghi thức và phụng vụ đặc biệt trong Tam Nhật Thánh:

  • Thánh lễ Tiệc Ly vào chiều Thứ Năm Tuần Thánh
  • Đàng Thánh Giá vào chiều Thứ Sáu Tuần Thánh
  • Lễ Vọng Phục Sinh vào đêm Chúa Nhật Phục Sinh

Tam Nhật Thánh là thời gian linh thiêng và ý nghĩa đối với các Kitô hữu. Đây là thời gian để các Kitô hữu suy ngẫm về cuộc đời của Chúa Giêsu Kitô, và để cầu nguyện xin ơn cứu độ của Người.

Đôi nét về Shop Công Giáo online

Shop Công Giáo online là một cơ sở Công Giáo chuyên cung cấp các tượng ảnh thờ phụng cho bà con giáo dân.
Với mong muốn mang nét đẹp Công Giáo đến với tín hữu yêu mến nghệ thuật Thánh. Shop Công Giáo hy vọng với những nỗ lực của tập thể, sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa.
Xem thêm các mẫu tượng Công Giáo đẹp tại đây

Shop Jbcatholic online1

Shop Công Giáo online – Mang nghệ thuật Thánh đến với ngôi nhà của bạn!
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
 Shop Công Giáo online – Uy Tín và Chất Lượng 
🌐 Website: http://tuonggoconggiaohcm.net/
 Hotline: 09.314.50.314 – 0936.705.844(zalo)

Rate this post
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *