Tại sao Đức Maria có quá nhiều tước hiệu như vậy?

Đức Mẹ Hội Thánh

Đức Maria được biết đến bởi nhiều tước hiệu, các tính ngữ, cầu khẩn và các tên khác. Tất cả những danh hiệu này cùng chỉ một cá nhân là Đức Maria, Mẹ của Chúa Giêsu Kitô, và được sử dụng cách đa dạng bởi người Công giáo Rôma, Chính Thống giáo Đông phương, Chính Thống giáo Cổ Đông phương, và một số tín hữu Anh giáo.

Tước hiệu là gì?

Đức Mẹ Thánh Thể

Tước hiệu là một danh hiệu được phong cho một người, thường là bởi một vị vua hoặc hoàng đế, để thể hiện địa vị, quyền lực hoặc sự tôn kính của họ. Tước hiệu có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như theo cấp bậc, chức vụ hoặc thời gian tồn tại.

Trong lịch sử, tước hiệu thường được sử dụng trong các xã hội phong kiến, nơi có sự phân chia giai cấp rõ ràng. Tước hiệu được dùng để phân biệt giữa các thành viên của hoàng tộc, quý tộc và thường dân. Những người có tước hiệu thường được hưởng nhiều đặc quyền và ưu đãi hơn những người bình thường.

Ngày nay, tước hiệu vẫn được sử dụng ở một số quốc gia theo chế độ quân chủ, chẳng hạn như Anh, Nhật Bản, Ả Rập Saudi. Tuy nhiên, tước hiệu không còn mang nhiều ý nghĩa về mặt quyền lực và địa vị như trước đây.

Dưới đây là một số tước hiệu phổ biến trong lịch sử:

 • Hoàng đế: Đây là tước hiệu cao nhất trong hệ thống phong kiến, chỉ dành cho người đứng đầu một quốc gia.
 • Quốc vương: Tước hiệu này thường được sử dụng cho vua của các quốc gia có diện tích nhỏ hơn hoàng đế.
 • Công tước: Đây là tước hiệu dành cho những người có địa vị cao trong hoàng tộc hoặc quý tộc.
 • Bá tước: Tước hiệu này thấp hơn công tước, thường được sử dụng cho những người có chức vụ cao trong chính quyền hoặc quân đội.
 • Hầu tước: Tước hiệu này thấp hơn bá tước, thường được sử dụng cho những người có tài sản hoặc địa vị đáng kể.
 • Nam tước: Tước hiệu này thấp nhất trong hệ thống quý tộc, thường được sử dụng cho những người có tài sản hoặc địa vị đáng kể.
 • Ngoài ra, còn có một số tước hiệu khác, chẳng hạn như hoàng hậu, hoàng tử, công chúa, v.v.

Tại sao Đức Maria lại có nhiều tước hiệu?

Đức Maria Hồn Xác Lên Trời

Việc thờ phượng của chúng ta chỉ dành riêng cho Thiên Chúa, và sau đó chúng ta tôn kính thụ tạo quan trọng nhất của Ngài là Đức Maria. Đức Maria có nhiều tước hiệu bởi vì Ngài là Mẹ Thiên Chúa. Tất cả những thuộc tính, sự hoàn hảo và đặc ân của Mẹ đưa đến tước hiệu quan trọng nhất của Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, bởi Mẹ được chọn để hạ sinh Đấng Cứu Thế cho trần gian.

Công đồng chung tại Ephêsô năm 434 đã long trọng tuyên bố về mẹ như là Theotokos, nghĩa là Mẹ Thiên Chúa. Mẹ là Mẹ Thiên Chúa không bởi vì Mẹ đã sinh ra Đức Giêsu trong thiên tính nhưng trong nhân tính thánh thiện của Người.

Một giáo thuyết khác, về sự Hiệp Nhất về ý niệm, định nghĩa mầu nhiệm này cách ngắn gọn: “một Ngôi vị thần linh với hai bản tính, thiên tính và nhân tính.” Bởi vì đó là một sự hiệp nhất của các bản tính trong Ngôi vị thần linh, nên Đức Maria được xem là Mẹ Thiên Chúa.

Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội

Danh hiệu rất quan trọng thứ hai của Đức Maria là Mẹ Hội Thánh. Trong suốt Công đồng Vaticanô II, diễn ra vào giữa thập niên 1960, Đức Phaolô VI đã thêm Đức Mẹ vào giữa Hiến Chế Tín Lý về Giáo Hội- Lumen Gentium– qua việc gọi Đức Mẹ là Mẹ thiêng liêng của chúng ta; Mẹ trở thành Mẹ của Hội Thánh ngay dưới chân thập giá.

Đức Giêsu đã trao những lời sau cùng của Ngài và tài sản quý giá nhất là Mẹ Ngài trước khi Ngài chết. Ngài quay qua thánh Gioan- người môn đệ thương mến và nói: “Này là Mẹ anh.” Rồi Ngài quay sang Mẹ của Ngài và nói: “Thưa Bà, đây là con của Bà.” Từ lúc đó, Đức Maria trở thành Mẹ của Hội Thánh.

Quả là quan trọng khi ghi nhận rằng: máu và nước chảy ra từ cạnh sườn Đức Kitô là ngày khai sinh Giáo Hội. Qua Phép Rửa, tất cả chúng ta được nhận làm con cái Thiên Chúa, được nhận là anh chị em với Chúa Giêsu, và vì thế Đức Maria cũng nhận chúng ta là con của Mẹ.

Có vô số tước hiệu khác được dành cho Đức Maria qua hai ngàn năm của Giáo Hội. Nhiều tước hiệu vẫn được duy trì trong những lời kinh nguyện tuyệt đẹp, với tên gọi “Kinh Cầu Đức Bà của Loreto” Kinh Cầu này thường được cầu nguyện vào cuối chuỗi Mân Côi trong tháng Năm và tháng Mười, vốn là thời gian tận hiến cho Mẹ, và được gọi là những ngày lễ của Mẹ.

Loreto là một thị trấn nhỏ ở nước Italia thuộc vùng ven biển Địa Trung Hải, vốn là nơi mà nhiều người tin rằng ngôi nhà thánh của Nazareth vẫn còn ở đó. Lạ lùng thay, ngôi nhà này được thiên thần chuyển từ Nazareth tới Slovenia và cuối cùng tới Italia.

Các tước hiệu của Đức Maria qua kinh cầu Đức Bà Loreto:

Một số tước hiệu khác của Đức Maria khi chúng ta cầu nguyện: Nữ Vương các thánh thiên thần, Nữ Vương các thánh hiển tu, Nữ vương các thánh đồng trinh, Nữ Vương truyền phép rất thánh Mân Côi, Nữ Vương ban sự Bình An, Đức Bà là Toà Đấng Khôn Ngoan, Đức Bà làm cho chúng con vui mừng,… Còn có những tước hiệu ám chỉ đến những nơi đặc biệt Mẹ đã hiện ra, như Đức Mẹ Lộ Đức, Đức Mẹ Fatima, Đức Bà Núi Cát-minh.

Tổng kết

Đức Mẹ Hội Thánh

Các tước hiệu của Đức Maria có ý nghĩa tôn giáo sâu sắc, thể hiện niềm tin và lòng sùng kính của các tín hữu dành cho Mẹ Thiên Chúa. Dưới đây là một số ý nghĩa của các tước hiệu phổ biến của Đức Maria:

 • Mẹ Thiên Chúa (Theotokos): Tước hiệu này nhấn mạnh rằng Đức Maria là Mẹ của Chúa Giêsu Kitô, Đấng là Thiên Chúa và là Con của Thiên Chúa. Đây là tước hiệu cao quý nhất của Đức Maria, được định nghĩa bởi Công đồng Êphêsô năm 431.
 • Trinh Nữ Rất Thánh (Panagia): Tước hiệu này khẳng định sự đồng trinh của Đức Maria, cả trước, trong và sau khi sinh Chúa Giêsu. Đức Maria được coi là một hình mẫu lý tưởng của đức tin, hy vọng và tình yêu.
 • Vô nhiễm nguyên tội (Immaculata Conception): Tước hiệu này tuyên bố rằng Đức Maria được thụ thai trong lòng mẹ mà không hề vướng mắc tội nguyên tổ. Đức Maria được coi là một phép lạ của Thiên Chúa, một dấu chỉ của tình yêu và lòng thương xót của Ngài đối với nhân loại.
 • Hồn xác lên trời (Assumption): Tước hiệu này tuyên bố rằng Đức Maria được đưa lên trời cả hồn lẫn xác sau khi qua đời. Đức Maria được coi là một người được cứu rỗi trọn vẹn, một người được Thiên Chúa ban cho vinh quang vĩnh cửu.

Ngoài ra, các tước hiệu khác của Đức Maria cũng có ý nghĩa tôn giáo sâu sắc. Ví dụ, tước hiệu “Đức Mẹ đồng trinh” nhấn mạnh sự thánh thiện và đức hạnh của Đức Maria. Tước hiệu “Đức Mẹ thông ơn” thể hiện niềm tin rằng Đức Maria là người cầu bầu cho các tín hữu trước mặt Thiên Chúa. Tước hiệu “Đức Mẹ cực thanh cực tịnh” khẳng định sự trong sạch và tinh khiết của Đức Maria.

Các tước hiệu của Đức Maria là một phần quan trọng trong tín ngưỡng của nhiều người theo đạo Công giáo và Chính Thống giáo. Những tước hiệu này thể hiện niềm tôn kính và lòng sùng kính của các tín hữu dành cho Đức Maria, người là Mẹ của Chúa Giêsu Kitô và Mẹ của Giáo Hội.

Đôi nét về Shop Công Giáo online

Shop Công Giáo online là một cơ sở Công Giáo chuyên cung cấp các tượng ảnh thờ phụng cho bà con giáo dân.
Với mong muốn mang nét đẹp Công Giáo đến với tín hữu yêu mến nghệ thuật Thánh. Shop Công Giáo hy vọng với những nỗ lực của tập thể, sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa.
Xem thêm các mẫu tượng Đức Mẹ đẹp tại đây

Shop Jbcatholic online1

Shop Công Giáo online – Mang nghệ thuật Thánh đến với ngôi nhà của bạn!
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
 Shop Công Giáo online – Uy Tín và Chất Lượng 
🌐 Website: http://tuonggoconggiaohcm.net/
 Hotline: 09.314.50.314 – 0936.705.844(zalo)

Rate this post
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *