Thánh Raymond Nonnatus, nhà giải phóng nô lệ

Thánh Raymond Nonnatus

Thánh Raymond Nonnatus, một vị Thánh được sinh ra vào thời trung đại của Châu Âu. Cuộc sống của Thánh Nhân tuy ngắn ngủi nhưng đã để lại nhiều dấu ấn, Thánh Raymond Nonnatus đã dành cả cuộc đời cho công cuộc giải phóng các Kitô hữu khỏi tay người Hồi Giáo, thời mà chế độ nô lệ vẫn còn là một vấn đề nhức nhối trong xã hội. Hôm nay chúng ta mừng lễ kính Thánh Raymon Nonnatus.

Thuở thiếu thời

Thánh Raymond Nonnatus
Tranh Thánh Raymond Nonnatus được các Thiên Thần cho ăn, được vẽ vào khoảng 1630

Thánh Raymond Nonnatus cũng như biệt danh Nonnatus của Ngài có nghĩa là “Không Được Sinh Ra” (vì theo Tiếng La-tinh, Nonnatus cũng có nghĩa là Không Được Sinh Ra). Thân mẫu của Ngài qua đời ngay trong lúc chuyển dạ để sinh Ngài, vì thế Ngài đã phải sinh ra theo phương pháp mổ. Thấy vợ mình đã chết trong lúc chuẩn bị sinh con, bá tước Arnau liền dùng dao để mổ bụng người mẹ đã chết và lấy em bé ra khỏi bụng bà.

Có lẽ Thánh Raymond Nonnatus là người con thứ năm của bá tước Arnau de Cardona. Ngay từ khi còn là một em bé, rồi sau đó là một thanh niên, Thánh Raymond Nonnatus đã được trao phó để coi sóc một đàn chiên trên một cánh đồng gần với khu vực của một Đan Viện dành cho các Ẩn Sĩ. Trong nhà thờ kính Thánh Nikolaus ở đó có một bức ảnh Đức Mẹ rất được mến mộ. Thánh Raymond Nonnatus đã học được lòng tôn sùng Đức Mẹ từ đó, và lòng tôn sùng đặc biệt dành cho Đức Mẹ đã kéo dài suốt cuộc đời Ngài.

Nói chung, ngay từ sớm, Thánh Raymond Nonnatus đã cho thấy xu hướng muốn sống đời sống thiêng liêng, mặc dù cha cậu đã chuẩn bị sẵn cho cậu một con đường công danh với tư cách là một công thần trong triều đình Aragonia. Vì Raymond không đi theo kế hoạch của cha mình, nên bá tước Arnau đã buộc phải ủy thác cho anh việc quản trị một nông trại. Nhưng dù vậy thì cậu thanh niên này cũng không thể cắt bỏ được tiếng gọi nội tâm của mình. Cuối cùng thì bá tước Arnau de Cardona cũng đành phải nhân nhượng trước ý định của con trai mình.

Trở thành tu sĩ

Thánh Raymond Nonnatus

Vào năm 1218, khi đã trở thành một cậu thanh niên, Thánh Raymond Nonnatus đã gia nhập Dòng “Đức Trinh Nữ Maria Cứu Giúp Các Tù Nhân” tại Barcelona. Dòng này được thành lập bởi Thánh Petrus Nolascus và Thánh Raimund de Peñafort. Theo tiếng La-tinh, Dòng của Thánh Petrus Nolascus được gọi là: Ordo beatae Mariae de mercede redemptionis captivorum, nhưng vẫn được gọi tắt là Dòng Mercedarier.

Vào năm 1222, sau khi được mặc áo Dòng, Thánh Raymond Nonnatus đã được chính Thánh Petrus Nolascus cho phép lãnh nhận tác vụ Linh mục. Vào năm 1224, Cha Raymond được bổ nhiệm làm người đồng hành thường trực của Cha Bề Trên Tổng Quyền Petrus Nolascus.

Tôn chỉ của Dòng là quyên góp tiền bạc để chuộc những Kitô hữu bị quân Hồi giáo bắt giữ làm nô lệ. Nếu khi tu hội không có đủ tiền chuộc thì chính các tu sĩ hy sinh đến làm nô lệ thay thế cho tù nhân chờ có đủ tiền chuộc.

Nhà giải phóng các nô lệ

Thánh Raymond Nonnatus

Vào năm 1224, cùng với một số người Tây Ban Nha, trong đó cũng có cả các nhà thám hiểm, Cha Raymond đã chuẩn bị cho cuộc lên đường đi tới Algeria và Tunisie để chuộc lại khoảng 500 tù binh Kitô giáo đang bị người Hồi giáo bắt làm nô lệ. Trong cuộc giải cứu này, Cha Raymond coi Cha Bề Trên Tổng Quyền Petrus Nolascus và và Cha Serapion như là những mẫu gương của mình.

Vào cuối năm 1224, Cha Thánh Raymond Nonnatus mới thực hiện cuộc hành trình đầu tiên của mình tới Valencia để giải thoát các nô lệ. Vào thời điểm đó, Valencia vẫn đang nằm dưới quyền cai trị của người Hồi giáo. Sau đó, vào năm 1226, Cha Raymond mới thực hiện cuộc hành trình đầu tiên của mình tới Algeria. Tại đây, Ngài đã chuộc được 140 nô lệ Kitô giáo. Vào năm 1229, Cha Raymond lại lên đường tới Bắc Phi và tới Algeria để thi hành sứ vụ giải phóng các nô lệ.

Vào năm 1231, Cha đi tới Tunisie, và tới tận thủ đô của nhà Hafsiden (1229-1574). Triều đại này cai trị một vùng đất rộng lớn, bao gồm Đông Algeria, Tunisie và Trypoli Liby ngày nay. Lúc ấy, người cai quản thành phố Tunis của Tunisie là Jahja I (1229-1249). Vào năm 1332, Cha Raymond đã tới Bugía. Và vào năm 1236, Ngài đã thực hiện cuộc hành trình cuối cùng của mình tới Bắc Phi, nhưng người ra không rõ, trong chuyến hành trình đó, Ngài đã đi tới Algeria hay đi tới Tunisie.

Trở thành con tin

Thánh Raymond Nonnatus

Với nỗ lực nhằm giải thoát các nô lệ Kitô giáo đang bị đe dọa bởi cái chết và bởi những cơn bệnh nặng, Thánh Raymond Nonnatus đã tự giới thiệu mình như là con tin với những cách thức khác nhau để chu toàn điều khoản thứ tư của Luật Dòng. Ngài đã phải sống trong nhà tù suốt nhiều tháng trời và bị hành hạ một cách tàn nhẫn bởi người Hồi giáo. Tu nhiên, nhà tù đã không thể bẻ gẫy được ý chí của Ngài. Ngài không chỉ giảng dậy cho những người cùng là tù nhân với mình, nhưng còn truyền giáo cho cả những người Berber lẫn những người Mauren.

Vì thế, theo tương truyền, người ta đã đưa Ngài ra trước một khu chợ của người Algier, và dùng một chiếc dùi sắt đã được nung đỏ để xuyên thủng đôi môi của Ngài, rồi dùng một chiếc khóa treo để khóa miệng Ngài lại. Nhưng người ta không giết Ngài ngay, mà vẫn để cho Ngài sống, và mỗi khi cho Ngài ăn hay uống, người ta lại mở chiếc khóa đó ra, sau đó lại khóa tiếp.

Sau cùng, Ngài bị người Algeria kết án tử hình bằng cách dùng những cọc sắt để đâm thủng thân thể Ngài. Tuy nhiên, những người Mauren đã cố gắng dùng tiền để chuộc lại Ngài. Thế là Ngài được thả sau khi đã bị ăn một trận đòn nhừ tử. Như vậy, Thánh Raymond Nonnatus đã thoát được một số phận khủng khiếp mà sau này, một người anh em đồng tu với Ngài, tức Thánh Serapion, đã không thể thoát khỏi.

Vào năm 1239, sau 8 tháng bị nhốt, Thánh Raymond Nonnatus đã được người ta chuộc ra khỏi nhà tù. Tuy nhiên, sau khi được giải thoát, Thánh Raymond Nonnatus vẫn không muốn từ bỏ lĩnh vực hoạt động của Ngài, và cũng không muốn từ bỏ các tù nhân và những người nô lệ. Nhưng theo lệnh của Cha Bề Trên Tổng Quyền, người đã nhìn thấy Thánh Raymond Nonnatus là người kế vị mình, nên Cha đã quay trở về Tây Ban Nha. Và vào cuối năm 1239, Cha đã về tới Barcelona.

Cuộc sống của một tù nhân rất cay nghiệt, nhưng Thánh Raymond Nonnatus tỏ ra rất can trường làm cho kẻ thù phải thán phục. Sau khi có đủ tiền chuộc Cha Raymond được tự do trở về Roma và trở thành Bề Trên của nhà dòng. Được Đức Giáo Hoàng gởi đến Paris tiếp xúc với vua thánh Louis để thành lập các đạo Thập Tự quân đi giải phóng Thánh Địa và các Kitô hữu. Cuộc viễn chinh này chỉ được thực hiện 10 năm sau.

Thánh Raymond Nonnatus trở thành Hồng Y

Thánh Raymond Nonnatus

Theo một số tài liệu, nhưng những tài liệu này không thực sự đáng tin cậy, thì vào năm 1239, ngay khi vừa trở về từ Bắc Phi, Thánh Raymond Nonnatus đã được Đức Thánh Cha Grê-gô-ri-ô IX (1227-1241) bổ nhiệm làm Hồng Y của Tổng Giáo Phận San Eustachio. Rồi ngay trong năm đó – theo những tài liệu đáng tin cậy, Ngài lại được Đức Giáo Hoàng Grê-gô-ri-ô IX bổ nhiệm làm người cố vấn cho Giáo Triều. Vì thế, vào năm 1240, Thánh Raymond Nonnatus đã lên đường để tới Rôma.

Tuy nhiên, khi Cha mới chỉ đi được khoảng một chục cây số thì Cha đã ngã bệnh với một cơn sốt thập tử nhất sinh. Thế là Cha đành phải bỏ dở chuyến hành trình. Người ta định đưa Ngài trở về Tu Viện ở Barcelona, nhưng vì bệnh tình của Ngài quá nặng, nên người ta phải đưa Ngài vào một lâu đài ở Cardona, và Ngài đã qua đời ở đó vào ngày 31 tháng 08 năm 1240.

Sau khi Thánh Raymond Nonnatus qua đời, cả Dòng của Ngài lẫn người dân thành phố Cardona và vị bá tước của vùng đều muốn giành được thi hài của Ngài để tổ chức mai táng. Vì không thể thống nhất được với nhau nên người ta đành quyết định trao thi thể Ngài cho một con lừa. Khi người ta đặt thi thể của Ngài lên lưng con lừa đó thì nó cứ thế chạy tới Đan Viện Sankt Nikolaus của các Ẩn Sĩ.

Vì thế, Thánh Raymond Nonnatus đã được án táng trong nguyện đường Kính Thánh Nicola tại Portel, gần với trang trại trước kia mà Ngài đã từng phụ trách. Vào năm 1675, Đan Viện Sant Ramon de Portell đã được kiến thiết, và ngôi nguyện đường trên đã trở thành trung tâm của Đan Viện vừa nêu.

Thánh nhân

Thánh Raymond Nonnatus

Với cuộc sống dấn thân như thế, Thánh Raymond Nonnatus đã được các tín hữu mến mộ ngay từ lúc Ngài còn sinh thời. Và sau khi qua đời, Ngài lại càng được các tín hữu mến mộ và tôn kính nhiều hơn nữa. Vào năm 1626, Đức Thánh Cha Urban VIII đã ra lệnh soạn một bản Lễ riêng cho Thánh Raymond Nonnatus. Vào ngày 30 tháng 09 năm 1628, cùng với Cha Petrus Nolascus, Thánh Raymond Nonnatus đã được chính Đức Urban VIII tôn phong lên bậc Chân Phúc.

Vào ngày mồng 04 tháng 08 năm 1657, cả hai vị Chân phúc nêu trên đều được Đức Thánh Cha Alexander VII tôn phong lên bậc Hiển Thánh. Vào năm 1681, Đức Thánh Cha Innozenz XI đã ra lệnh phải tôn kính Thánh Raymond Nonnatus trên toàn Giáo hội với bậc Lễ nhớ buộc. Nhưng kể từ năm 1969, với cuộc cải tổ Lịch Phụng Vụ, Giáo hội toàn cầu chỉ còn mừng kính Thánh Rai-mun-đô với bậc Lễ nhớ tự do, tức Lễ bậc IV.

Trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha (1936-1939), ngôi mộ của Thánh Raymond Nonnatus đã bị phá hủy. Tuy nhiên, dù ngôi mộ của Ngài đã bị hủy hoại, nhưng các Thánh Tích của Ngài vẫn tồn tại. Dẫu vậy mặc lòng, các Thánh Tích này lại bị đánh cắp vào năm 2007.

Giáo hội mừng kính Thánh Raymond Nonnatus vào ngày 31 tháng 08, tức ngày qua đời của Ngài, với bậc Lễ nhớ tự do.

Thánh bảo trợ và hình tượng nghệ thuật

Thánh Raymond Nonnatus

Thánh Raymond Nonnatus sinh ra ở Portella, Catalonia, Tây Ban Nha. Ngài được sinh bằng phương pháp sinh mổ khi mẹ Ngài qua đời khi sinh con. Do đó tên của Ngài là non natus (không được sinh ra). Ngài là vị thánh bảo trợ của các bà mẹ tương lai và nữ hộ sinh vì bản chất sự ra đời của chính Ngài. Mặc dù mẹ Ngài qua đời khi chuyển dạ nhưng Raymond vẫn sống sót một cách kỳ diệu sau thử thách.

Trong nghệ thuật Thánh Raymond Nonnatus thường được miêu tả với hình ảnh một ông lão (tuy Ngài mất khi còn trẻ) với chiếc áo choàng trắng của tu sĩ Dòng Tôn Kính Mẹ Maria và thường được vây quanh bởi những tù nhân, nô lệ được trả tự do, cùng với 1 chiếc ổ khóa trên môi hoặc trên tay nhằm chỉ việc Ngài bị tra tấn khi làm tù nhân.

Đôi nét về Shop Công Giáo online

Shop Công Giáo online là một cơ sở Công Giáo chuyên cung cấp các tượng ảnh thờ phụng cho bà con giáo dân.
Với mong muốn mang nét đẹp Công Giáo đến với tín hữu yêu mến nghệ thuật Thánh. Shop Công Giáo hy vọng với những nỗ lực của tập thể, sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa.
Xem thêm các mẫu tượng Các Thánh đẹp tại đây

Shop Jbcatholic online1

Shop Công Giáo online – Mang nghệ thuật Thánh đến với ngôi nhà của bạn!
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
 Shop Công Giáo online – Uy Tín và Chất Lượng 
🌐 Website: http://tuonggoconggiaohcm.net/
 Hotline: 09.314.50.314 – 0936.705.844(zalo)

Rate this post
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *