Thánh Rosa Lima, vị Thánh đầu tiên của Châu Mỹ

Thánh Rosa Lima

St. Rose of Lima

Ngày 23/8

Sinh ra trong cuộc đời chúng ta đã chẳng mang gì vào thế gian và ngày ra đi cũng chẳng mang theo được gì. Thế mà trong kiếp nhân sinh dường như chúng ta lại ôm đồm, mang vác thật nhiều thứ. Đây là thực tại, là điều mà chính mỗi người chúng ta đang sống; chúng ta sợ đau khổ nghèo đói, thiếu thốn và luôn mải miết tìm kiếm dư dật, thoải mái.

Chúng ta tự hỏi: Một cuộc sống quá đề cao vật chất có chỗ cho đức tin chăng? Mẫu gương Thánh Rosa Lima, một người đã từng sống giữa đời nhưng chẳng theo lẽ đời, một người sống giữa muôn người mà không chọn lối sống mà người người đang sống, chắc chắn sẽ giúp chúng ta vững tin trong thế giới hôm nay.

Đôi dòng tiểu sử

Thánh Rosa Lima, vị Thánh đầu tiên của Châu Mỹ

Thánh Rosa Lima (1586 -1617) là Nữ Tu Đa Minh người Pêru, và là người sáng lập một Đan Viện chiêm niệm đầu tiên tại Pêru. Không chỉ là Nữ Bổn Mạng của Mỹ Châu La-tinh, Thánh Rosa Lima còn được đặt làm Bổn Mạng của đất nước Pêru, của thủ đô nước này là Lima, của Tây Ấn Độ và của Philippine.

Thánh Rosa Lima sinh vào ngày 20 tháng 04 năm 1586 tại Lima, Pêru, với tên trong giấy khai sinh là Isabel de Flores. Cha mẹ Ngài là một cặp vợ chồng nghèo túng người Tây ban nha, nhưng lúc đó đã di cư sang Pêru, Nam Mỹ, và sống ngay tại thủ đô Lima của nước này.

Theo tương truyền, ngay sau khi Isabel được sinh ra, thân mẫu của Thánh Rosa Lima đã nhìn thấy một bông hồng tươi thắm đang bay lơ lửng trên chiếc nôi của em bé sơ sinh, kể từ đó, cha của cô chỉ gọi cô là Rosa (bông hồng) mà không gọi là Isabel nữa.

Và không chỉ có cha cô gọi thế. Một phụ nữ da đỏ khi nghe về câu chuyện đẹp của cô hồi cô mới được sinh ra, cũng ngay lập tức gọi Isabel là Rosa. Và rồi, kể từ đó, không ai còn gọi tên cô theo giấy khai sinh là Isabel de Flores nữa, nhưng chỉ gọi là Rosa.

Rosa không chọn sống trong một ngôi nhà sang trọng, tiện nghi theo lời thỉnh mời của ông Don Gonzalez. Ngược lại Rosa chỉ cảm thấy hạnh phúc tuyệt vời như đang sống trên thiên đàng với Đấng Tình Quân, trong một căn phòng ẩn dật sau vườn.

Cho dù luôn bị mẹ và mọi người ngăn cấm, nhưng trong cả cuộc đời, Rosa đã chọn lối sống chay tịnh và khổ hạnh để hãm mình đền tội, cùng để kết hiệp với Đức Kitô chịu đóng đinh. Thánh Rosa Lima bí mật làm cho mình một chiếc mão gai, một chiếc giường cứng,… tất cả chỉ để bắt chước những khổ hình của Con Thiên Chúa và để nên một với Người.

Ngay từ khi còn niên thiếu, Thánh Rosa Lima đã sở hữu một sự độc lập đến ngạc nhiên, và có lẽ đó chính là một trong những dấu chỉ đầu tiên cho thấy khả năng thần bí của cô. Khi người ta phải cắt cụt một ngón tay của cô vì nó bị dập, cô bé đã can đảm chịu đựng điều đó và không hề kêu lên một tiếng vì đau.

Khi Rosa đến tuổi trưởng thành, cha mẹ cô muốn gả cô cho một chàng trai giầu có. Nhưng Thánh Rosa Lima đã có những kế hoạch khác cho cuộc sống tiếp theo của mình. Cô cắt ngắn tóc, và đến nói với cha mẹ rằng, cô muốn trở thành một Nữ Tu.

Và vì dám cãi lại ý cha mẹ, nên cô đã bị mẹ cho ăn đòn. Tuy nhiên, dù bị đánh rất đau, và dù không được cha mẹ chấp nhận, nhưng Thánh Rosa Lima vẫn nung nấu ý muốn trở thành Nữ Tu. Sau cùng thì cha mẹ cô đã phải chịu thua.

Thánh Rosa Lima

Vào năm 1606, Thánh Rosa Lima đã chính thức gia nhập Dòng ba Thánh Đa Minh (1170-1221). Kể từ đó, vị tân Nữ Tu này tự gọi mình là “Rosa a Santa Maria”.

Trước khi vào Dòng, với công việc của mình bên chiếc máy dệt, và với tư cách là người làm vườn, Rosa đã có thể giúp đem đến nguồn sống cho gia đình. Kể từ khi cô còn rất nhỏ, cô vẫn thường xuyên cầu nguyện rằng, lạy Chúa, xin cho Lời Chúa mau đến và lấp đầy thế giới này. Trong lòng mình, cô cảm thấy vô cùng kính trọng vị Linh mục Dòng Thánh Phanxicô tên là Phanxicô Solanus, người lúc đó đang hoạt động giữa những thổ dân da đỏ.

Về trình độ học vấn, Rosa chỉ được học tới lớp 4. Và vì học vấn kém như vậy, nên Rosa đã coi Thánh Catarina Siena (1347-1380) là mẫu gương, bởi vì vị Thánh này cũng mới chỉ học tới lớp 4 như cô. Trong khu vườn của cha mẹ mình, cô dựng lên một chiếc chòi bằng gỗ và vào sống trong đó.

Dù chưa phải là một Nữ Tu, nhưng khi còn sống tại gia đình cha mẹ, Rosa vẫn thường xuyên đến thăm những người nghèo và các bệnh nhân, dành nhiều thời gian để cầu nguyện, nhưng lại ăn uống và ngủ nghỉ rất ít. Và sau khi đã trở thành Nữ Tu Đa Minh, Sơ Rosa vẫn tiếp tục lối sống đó.

Thánh Rosa Lima đã chịu đựng những nỗi đau rất lớn cả về thể xác lẫn tinh thần với sự kiên nhẫn phi thường. Các bằng chứng về ơn thần bí vẫn thường xuyên được lập lại đối với người Nư Tu đơn sơ này.

Sơ đã can đảm để chứng minh cho thấy những hậu quả vô cùng tai hại phát xuất từ sự xâm lược Pêru của người Tây ban nha, và vì thế đã chuốc lấy cho mình những chỉ trích vừa công khai, vừa rất cay nghiệt. Thông qua đời sống thống hối nghiêm túc của mình, Thánh Rosa Lima muốn đền tội thay cho những hành vi bỉ ổi mà những người Tây Ban Nha đồng hương của Sơ đã gây ra cho những thổ dân da đỏ.

Dù đã trở thành một Nữ Tu Đa Minh rồi, nhưng Sơ Rosa vẫn khát khao sống đời chiêm niệm.Tuy nhiên, tại Lima lại không có Đan viện nào, trong khi Sơ Rosa lại rất muốn trở thành một nữ Đan Sĩ. Vì thế, Sơ đã xin phép và quyết định thành lập một Đan Viện tại đó, ngay trên mảnh đất của cha mẹ mình.

Một người bạn nữ giầu có với chức vụ lớn tại Lima đã hỗ trợ Sơ Rosa trong việc thực hiện kế hoạch này. Đan Viện do Sơ Rosa thành lập được đặt tên là Đan Viện Catharina Siena – vị Thánh mà Sơ Rosa rất kính mến. Đây là Đan Viện chiêm niệm đầu tiên không chỉ tại Pêru mà còn trên cả toàn vùng Nam Mỹ.

Thánh Rosa Lima

Tuy nhiên, dù việc thiết lập tân Đan Viện mới chỉ được khởi sự và vẫn đang còn dang dở, nhưng vị Sáng Lập Viên của tân Đan Viện này đã mau chóng rời bỏ thế giới cũng như rời bỏ những người con tinh thần của mình để về với quê hương vĩnh cửu khi mới 31 tuổi. Thánh Rosa Lima đã qua đời tại Đan Viện do mình sáng lập vào ngày 24 tháng 08 năm 1617.

Vì ngay từ lúc còn sinh thời Thánh Rosa Lima đã được rất nhiều người coi như một vị Thánh sống, nên khi Mẹ qua đời, rất đông dân chúng đều muốn được tận mắt chiêm ngưỡng thi thể Mẹ lần cuối, và vì thế, Thánh Lễ An Táng của “Mẹ” đã phải được chuyển đến một nhà thờ của Dòng Đa Minh tại Lima, ở đó rộng rãi hơn rất nhiều so với Đan Viện của Mẹ. Sau khi Thánh Rosa Lima qua đời, các Tín hữu còn dành cho Mẹ sự tôn kính nhiều hơn nữa. Các phép lạ đã không ngừng xảy ra nơi mộ phần của Mẹ.

Vào năm 1623, Đan Viện được khởi sự bởi Thánh Rosa Lima mới chính thức mở cửa và đón nhận người vào Tu.

Vào ngày 12 tháng 04 năm 1671, Mẹ Rosa đã được Đức Clemens X tôn phong lên bậc Hiển Thánh. Mẹ trở thành vị Thánh đầu tiên của Nam Mỹ. Giáo hội cử hành Lễ Kính Thánh Rosa Lima vào ngày 23 tháng 08 với bậc Lễ nhớ không buộc. Còn trong Dòng Đa Minh, Lễ kính Thánh Rosa Lima được cử hành với Lễ bậc III.

Thánh Rosa Lima đã nói gì với ta

Thánh Rosa Lima

Hình ảnh của một con người sống thùy mị, đoan trang và đơn sơ là hình mẫu của chính thánh Rosa Lima để lại cho nhân loại. Mỗi vị thánh có một cảm nghiệm, một lối sống, một cách suy nghĩ khác nhau. Không có vị thánh nào lại sống rập khuôn theo vị thánh khác, mỗi vị thánh đều sống lý tưởng mình đã chọn cách độc đáo, cá biệt và có một phong cách riêng.

Nhưng tất cả các vị thánh đều có một mẫu số chung là gọt dũa, khắc ghi và đục bỏ những gì là không cần thiết, những gì là sần sùi, sao cho giống, thật giống hình ảnh Ðức Kitô cứu thế. Thánh Rosa Lima đã làm trọn công việc đó. Ngài muốn chúng tất cả nên giống Ngài trong đời sống thánh thiện như Chúa hằng mong muốn.

Thánh nữ đã qua đời vì bệnh ung thư sau những năm dài miệt mài, say xưa làm việc bác ái tông đồ vào ngày 24/8/1617. Chúa thưởng công thánh nữ bằng vô số phép lạ Người làm sau khi chết.

Thánh Rosa Lima vừa tròn 31 tuổi đời. Cái tuổi còn tràn đầy nhựa sống và sức sống. Chúa đã hái đóa Hoa Hồng tuyệt đẹp trong vườn hoa muôn mầu muôn sắc của Giáo Hội để đời đời, Người diện kiến và ca tụng Chúa trên nước trời

Cầu nguyện

Thánh Rosa Lima, vị Thánh đầu tiên của Châu Mỹ

Lạy Chúa, xin ban thêm ơn đức tin và lòng trông cậy cho chúng con, để khi phải chọn lựa, chúng con sẽ can đảm bỏ những cuộc vui chóng qua để đến với Chúa, bỏ những tính toán có lợi cho con mà gây thiệt hại đến tha nhân, bỏ một ít lợi nhuận mà làm con lỗi đức công bình bác ái, và bỏ đi cả một lối sống ích kỉ, tính toán để sống phục vụ, yêu thương, trao ban như lời Chúa mời gọi. Amen

Tổng kết

Thánh Rosa Lima, vị Thánh đầu tiên của Châu Mỹ

Cuộc đời trên trần thế ngắn ngủi vỏn vẹn 31 năm trời, với một tuổi xuân tươi xinh rực rỡ, Thánh Rosa Lima không chú tâm đến những điều bên ngoài ấy, ngài một lòng một trí dành trọn tình yêu cho Chúa Giêsu – Đấng mà ngài tôn thờ và yêu mến. Ngài can đảm chọn lựa điều mà thế gian xa lánh, ngài mạnh mẽ khước từ trong khi người người không dám hy sinh từ khước.

Chiêm ngắm Thánh Rosa chúng ta tự hỏi, đối với chúng ta hôm nay, đâu là lối sống mà chúng ta chọn để sống với Đức Kitô để yêu mến và phục vụ Người. Một lối sống chỉ mải lo tìm kiếm những nhu cầu vật chất, những lợi nhuận và danh vọng, những tranh chấp hơn thua của con người thời nay, có giúp ta đến gần Chúa và tha nhân không, hay đó chỉ là những cản trở chúng ta trên bước đường theo Chúa, là những gánh nặng trong tâm hồn đẩy ta ra xa Chúa và cách biệt với anh chị em.

Mừng kính Thánh Rosa đóa hoa thánh thiện đầu tiên của Châu Mỹ, nhờ lời Thánh Rosa chuyển cầu, chúng ta xin Chúa cho mỗi Kitô hữu luôn biết chọn Chúa làm cùng đích của đời mình, để giữa cuộc đời chóng qua này, chúng con nhận ra: chẳng có chi vững bền và hoàn mỹ ngoài một mình Chúa.

Đôi nét về Shop Công Giáo online

Shop Công Giáo online là một cơ sở Công Giáo chuyên cung cấp các tượng ảnh thờ phụng cho bà con giáo dân.
Với mong muốn mang nét đẹp Công Giáo đến với tín hữu yêu mến nghệ thuật Thánh. Shop Công Giáo hy vọng với những nỗ lực của tập thể, sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa.
Xem thêm các mẫu tượng Các Thánh đẹp tại đây

Shop Jbcatholic online1

Shop Công Giáo online – Mang nghệ thuật Thánh đến với ngôi nhà của bạn!
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
 Shop Công Giáo online – Uy Tín và Chất Lượng 
🌐 Website: http://tuonggoconggiaohcm.net/
 Hotline: 09.314.50.314 – 0936.705.844(zalo)

Rate this post
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *